ความรู้-ท่องเที่ยว » เด็กน้อยยากจน แต่อยากเรียนใจจะขาด ลงทุนเอาใบตองมาเขียนแทนสมุดโน้ต

เด็กน้อยยากจน แต่อยากเรียนใจจะขาด ลงทุนเอาใบตองมาเขียนแทนสมุดโน้ต

10 March 2020
2151   0

ว่ากันว่ามนุษย์เรามีความสามารถในการเอาตัวรอดสูงอย่างเหลือเชื่อ แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่ทักษะนี้มันยังคงติดตัวอยู่ตลอดมา เหมือนอย่างหนูน้อยรายนี้ที่อยากเรียนหนังสือมาก แต่ยากจนสุดๆ จนต้องเอาใบตองมาแทนสมุด!

Erlande Monter เด็กชายชาวฟิลิปปินส์ผู้มาจากครอบครัวฐานะยากจน ตั้งความฝันอยากจะเป็นทหารไว้สูงสุดในชีวิต พร้อมกับไม่ยอมให้ฐานะที่บ้านมาขัดขวางการเรียนของเขาได้ แม้ตัวเขาจะไม่มีกระทั่งสมุดจดหนังสือเลยสักเล่ม แต่ด้วยความที่อยากทำตามฝันอันแรงกล้า เด็กชายจึงมาพร้อมวิธีแก้ปัญหาที่แม้แต่ครูผู้สอนยังคาดไม่ถึง จนเธอต้องนำเรื่องนี้มาโพสต์ลงโซเชียลและโด่งดังชั่วข้ามคืนครูผู้สอนที่นำเรื่องมาเผยแพร่ ทราบชื่อว่า Arcilyn Balbin เล่าว่าเธอได้สั่งให้นักเรียนในห้องจดสิ่งที่เธอสอนบนกระดานลงสมุดให้ครบถ้วน ในระหว่างนี้เธอได้เดินไปทั่วห้องเพื่อดูนักเรียนที่กำลังจดหนังสืออย่างขมักเขม้น จนไปสะดุดตาเด็กชาย Erlande คนนี้ที่เอาใบตองมาใช้แทนสมุดจดที่ตัวเองไม่มีเงินซื้อ (ปากกายังต้องยืมเพื่อน) และเมื่อหมดคาบเด็กชายเดินมาส่งใบตองดังกล่าวพร้อมถามด้วยเสียงสุภาพว่า “อย่างนี้ส่งได้ไหมครับ” เธอยิ้มให้เขาเป็นคำตอบ

Arcilyn นำเรื่องนี้มาแชร์และลงท้ายให้เด็กนักเรียนทุกคนที่พ่อแม่มีเงินส่งมาเรียนหนังสือว่า ขอให้ตั้งใจเรียนและขยัน เพราะยังมีเด็กอีกมากมายที่อยากเรียนแต่ไม่มีโอกาส หรือไม่มีเงินทุนสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนอย่างสมุดหนังสือ และฝากอีกว่าถ้ามีสมุดจดแล้วก็จดเสีย อย่าเอามือถือถ่ายรูปเพียงอย่างเดียว เพราะการจดมันช่วยให้เราทวนเนื้อหาที่จดอยู่ไปในตัว รวมถึงเป็นการฝึกสมองด้วย

โพสต์ดังกล่าวของ Arcilyn มียอดไลก์พุ่งถึง 1 หมื่นไลก์ แชร์อีกห้าพันกว่าครั้ง ซึ่งเป็นเครื่องการันตีได้เลยว่า เรื่องราวของเด็กชาย Erlande ได้รับความนิยมสร้างเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก รวมถึงเรื่องของเขาเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนคือ ไม่ว่าพื้นฐานครอบครัวคุณจะมาจากไหน คุณก็สามารถเดินตามฝันได้ถ้าใจคุณไม่แพ้ ใครย่อท้ออยู่ก็ลองเอาเรื่องนี้ไปเป็นกำลังใจได้นะครับ…
ขอบคุณข้อมูลจาก: World of Buzz, Arcilyn Balbin Azarcon Lpt/facebook

Facebook Comments