ความรู้-ท่องเที่ยว » จีน พบ คนเลือดกรุ๊ป A มีโอกาสติดโควิด มากสุด ส่วน เลือดกรุ๊ป O น้อยสุด

จีน พบ คนเลือดกรุ๊ป A มีโอกาสติดโควิด มากสุด ส่วน เลือดกรุ๊ป O น้อยสุด

18 March 2020
16973   0

กลายเป็นอีกหนึ่งงานวิจัย ที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับคนในสังคม เมื่อเว็บไซต์ workpointnews รายงานว่า นักวิจัยจีนค้นพบว่า คนที่มีกรุ๊ปเลือด A มีโอกาสติดเชื้อ covid-19 ได้ง่ายกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น ร่วมถึงจะป่วยหนักกว่าด้วย ในขณะที่คนกรุ๊ปเลือด O มีความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา นักวิจัยด้านการแพทย์จากประเทศจีน ได้เผยแพร่งานวิจัยเบื้องต้นลงบนเว็บไซต์ Medrxiv.org โดยงานวิจัยชิ้นดังกล่าวได้นำตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ covid-19 ในเมืองอู่ฮั่นและเซินเจิ้นกว่า 2,000 ราย ไปเปรียบเทียบกับตัวอย่างเลือดของคนใน 2 เมืองดังกล่าวที่ไม่ติดโรค
งานวิจัยดังกล่าวค้นพบในเบื้องต้นว่า คนที่มีเลือดกรุ๊ป A มีโอกาสติดโรค covid-19 มากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น รวมถึงเมื่อติดโรคแล้ว คนไข้ที่มีเลือดกรุ๊ป A ยังมีแนวโน้มที่จะป่วยหนักกว่าคนไข้กรุ๊ปเลือดอื่นด้วย

“ผู้ป่วยที่ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และมีเลือดกรุ๊ป A อาจต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดและการรักษาที่เข้มข้นกว่าคนอื่นๆ” นายหวัง ซิงหวน (Wang Xinghuan) หัวหน้านักวิจัยของงานวิจัยชิ้นนี้ระบุ

ในขณะเดียวกัน ในงานวิจัยชิ้นดังกล่าวยังระบุด้วยว่า “คนเลือดกรุ๊ป O มีความเสี่ยงที่จะติดโรค covid-19 น้อยกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นอย่างมีนัยสำคัญ”

ทั้งนี้ จากสถิติคนไข้ 206 รายที่เสียชีวิตจาก covid-19 ในเมืองอู่ฮั่น มีทั้งสิ้น 85 รายที่มีเลือดกรุ๊ป A ในขณะที่มีเพียง 52 รายเท่านั้นที่มีเลือดกรุ๊ป O หรือเทียบเป็นสัดส่วนแล้วมากกว่ากัน 63% โดยความแตกต่างนี้พบในทุกช่วงอายุและทุกเพศ


อย่างไรก็ตาม ต้องบอกผู้อ่านไว้ด้วยว่างานวิจัยชิ้นดังกล่าวนี้ ยังเป็นเพียงการค้นพบเบื้องต้นเท่านั้น และยังเป็นงานวิจัยที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพงานวิชาการ หรือที่เรียกว่า peer review นอกจากนั้นแล้ว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ก็ยังมีน้อย เพียงประมาณ 2,000 ตัวอย่าง ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกตอนนี้ที่กว่า 180,000 ราย ที่มา South China Morning Post

ขอบคุณข้อมูลจาก workpointnews,pixabay, jarm

Facebook Comments