ข่าวรอบโลก » ฟิลิปปินส์แจกเงินประชาชน เริ่มแล้ว 18 ล้านครัวเรือน

ฟิลิปปินส์แจกเงินประชาชน เริ่มแล้ว 18 ล้านครัวเรือน

3 April 2020
370   0

วันนี้ 3 เมษายน 63 นายคาลอส โนกราเลส โฆษกของหน่วยเฉพาะกิจของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ระบุว่า จะส่งเงินช่วยเหลือไปยังผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid 19 โดยกระทรวงการพัฒนาและสวัสดิการของฟิลิปปินส์ จะเป็นผู้จ่ายเงินช่วยเหลือให้แก้ประชาชนโดยเริ่มจากกรุงมะนิลา และเตรียมที่จะขยายไปใช้ในเมืองอื่น ๆ ด้วย

เงินช่วยเหลือดังกล่าวจะถูกส่งให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย 18 ล้านครัวเรือน เป็นเงินกว่า 129000 ล้านบาท มีรายงานว่าเงินดังกล่าว ยังไม่มีกำหนดที่ชัดเจนว่าจะส่งถึงมือประชาชนเมื่อไหร่ เพราะกระทรวงฯ จะต้องส่งเงินให้กับหน่วยงานย่อยอีกครั้งหนึ่ง

โดยครอบครัวที่จะได้รับเงินมีทั้ง กลุ่มคนไร้บ้าน ครอบครัวที่มีคนว่างงาน ผู้สูงอายุ ครอบครัวเล็ก ผู้พิ การ ผู้ที่ตั้งครรภ์และต้องหยุดงาน โดยจะได้รับเงินช่วยเหลือราว 5000 ถึง 8000 เปโซฟิลิปปินส์ คิดเป็นเงินไทยราว 3250 ถึง 5000 บาท เป็นเวลา 2 เดือน

มาตรการดังกล่าว เป็นไปตามมาตรการที่บังคับใช้ในกฎหมาย บายานีฮัน ทู ฮีล แอส วัน แอกต์ ที่รัฐบาลของฟิลิปปินส์มีมติประกาศใช้ไปก่อนหน้า โดยให้อำนาจพิเศษแก่ นายโรดรีโก ดูแตร์เต(Rodrigo Duterte) ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จัดการสถานการณ์ Covid 19 ในครั้งนี้

ที่มา tnnthailand

Facebook Comments