ข่าวสังคม-โซเชียล » ขอเก็บเงินสมทบเพิ่ม เพื่อเพิ่มสภาพคล่องสำหรับมาตรา 33 จาก จาก 12.5% เป็น 28.5%

ขอเก็บเงินสมทบเพิ่ม เพื่อเพิ่มสภาพคล่องสำหรับมาตรา 33 จาก จาก 12.5% เป็น 28.5%

17 May 2020
2509   0

เห็นหลายคนพูดถึงเรื่องสนง.ประกันสังคมเขาจะขอเก็บ เ งิ น สมทบเพิ่ม จากเดิม จาก ร้อยละ 12.5 เป็น ร้อยละ 28.5 หลายคนตกใจกับเหตุการณ์นี้ เพราะการเก็บเพิ่มนั้น เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว แบบนี้กระทบกับพนักงานประจำมาตร 33 เป็นแน่

ข่าวสังคมออนไลน์วันนี้ – จะพาไปสืบเรื่องนี้กันคะ ที่หม่อมเต่า ส่งสัญญาณ เล็งปรับโครงสร้างกองทุน ประกันสังคม ขยับจ่ายเบี้ยประกันสังคม มาตรา 33 จาก ร้อยละ 12.5 เป็น ร้อยละ 28.5 ชี้จำเป็นต้องทำเพื่อให้กองทุนมีเสถียรภาพ หลังตั้งกองทุนมา 3O ปีไม่เคยปรับเพิ่ม

เหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2563 อมรินทร์ ทีวี รายงานว่า แหล่งข่าวระบุว่า หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รั ฐ มนตรีว่าการ ก ร ะ ท ร ว ง แรงงาน ได้ระบุว่า กองทุนประกันสังคม ได้ก่อตั้งมานานกว่า 3O ปี แต่มีการเก็บ เ งิ น เข้ากองทุนเพียงร้อยละ 12.5 เท่านั้น โดยเก็บจาก เ งิ น ของลูกจ้างร้อยละ 5 นายจ้างร้อยละ 5 และรั ฐ บาลสมทบอีกร้อยละ 2.5 ต่างจากในประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่มีการนำ เ งิ น เข้ากองทุนประกันสังคม ในลักษณะดังกล่าวประมาณร้อยละ 3O.5 ทำให้กองทุนมีเสถียรภาพ เกิดความมั่นคง สามารถดูแลผู้ประกันตนได้แบบไม่ติดขัด

ซึ่งในประเทศของเราก็ควรมีการปรับปรุงโครงสร้างกองทุนประกันสังคม ให้สามารถนำ เ งิ น เข้ากองทุนอยู่ที่ร้อยละ 28.5 เพื่อให้การบริหารกองทุนมีเสถียรภาพ เพราะนับแต่ตั้งกองทุนมายังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลย โดยขณะนี้ทางกองทุนประกันสังคมกำลังศึกษารายละเอียดต่าง ๆ และแนวทางในการดำเนินการอยู่

ซึ่งตอนนี้ทำให้เหล่าโซเชียลพากันเดือดดานกันเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก อมรินทร์ ทีวี, กระปุกดอทคอม

สังคมออนไลน์ สังคมของคนมี wifi และ 4G

ขอบคุณที่มา sangkomonline

Facebook Comments