ข่าวสังคม-โซเชียล » 4 วิธีเช็กหนี้ กยศ. ว่าเหลือเท่าไรคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

4 วิธีเช็กหนี้ กยศ. ว่าเหลือเท่าไรคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

10 July 2020
519   0

กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. คือโครงที่ช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาที่ครอบครัวยากจน รายได้น้อย เพื่อเป็นการกู้ยืนเงินเรียน เมื่อจบการศึกษาต้องชำระตามที่กำหนด ซึ่งการตรวจสอบวิธีการเช็กหนี้ กยศ. หรือกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษานั้น คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

หากคุณมีสัญญาที่ทำไว้กับธนาคารกรุงไทย หรือเป็นผู้ปกครองที่ค้ำประกัน ก็เข้าดูผ่านเว็บไซต์ กยศ. เพื่อเช็กหนี้ กยศ. ด้วยเลขบัตรประชาชนผู้กู้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายช่องทางที่เช็กหนี้ กยศ. 2563 ได้ด้วยตัวเองผ่านทางออนไลน์ ดังนี้

4 วิธีเช็กหนี้ กยศ. ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน หากคุณเป็นผู้กู้ยืม ผู้ค้ำประกัน ก็เข้าไปตรวจสอบการชำระหนี้ ดูตารางชําระหนี้ กยศ. ผ่าน 4 ช่องทางต่อไปนี้

1. เช็กจากหนังสือแจ้งภาระหนี้ โดยจะได้ปีละครั้ง

2. เช็กผ่านเว็บไซต์  https://wsa.dsl.studentloan.or.th

3. เช็กผ่านแอปพลิเคชัน กยศ. Connect Download ได้แล้ววันนี้
ทั้ง iOS และ Android
>> https://bit.ly/2YNgNux

4. เช็กผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง

เช็กหนี้ กยศ. ด้วยเลขบัตรประชาชน

การใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน ใช้สำหรับ Log In ในเว็บไซต์ กยศ. ธนาคารกรุงไทย และธนาคารอิสลาม รวมถึงวันเดือนปีเกิด, อีเมล, เบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อรับ OTP ด้วย

หากคุณ Log In ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเลขที่บัญชีผู้กู้เงินแล้ว จะเข้าสู่หน้าตรวจสอบหนี้ ซึ่งเป็นการให้บริการของธนาคารกรุงไทย โดยคุณสามารถกดเลือกดู ตารางการผ่อนชำระ กยศ. และ Payment Record ได้ตลอดเวลา เพื่อที่จะไม่พลาดการชำระเงินต้นกับดอกเบี้ยในครั้งต่อไป

ตรวจสอบยอดหนี้ กยศ. ไม่ได้ หากคุณชำระหนี้ กยศ. ไปแล้ว และไม่ปรากฏยอดชำระหนี้ใน Payment Record ให้ดูก่อนว่าช่องทางการชำระจะขึ้นภายใน 1-2 วันตามวิธีชำระเงินต่อไปนี้หรือไม่ หากไม่ตรงหรือไม่ขึ้น ติดต่อกับธนาคารกรุงไทย หรือ กยศ.โดยตรง

เช็กใน 1 วันทำการ กรณีชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์

เช็กใน 2 วันทำการ กรณีชำระเงินผ่านช่องทางอื่นๆ

ทั้งนี้ ผู้ที่กู้ กยศ. เมื่อจบการศึกษามีงานทำแล้วอย่าลืมเช็กยอดหนี้ และทยอยชำระเงินกู้คืน เพื่อเป็นการส่งต่อให้น้องรุ่นหลังได้รับโอกาสเรียนเช่นเดียวกัน

ที่มา :  กยศ.

Facebook Comments