ข่าวสังคม-โซเชียล » ราคาทองวันนี้ 20 7 63

ราคาทองวันนี้ 20 7 63

20 July 2020
301   0

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 63 สมาคมค้าทองคำรายงาน ราคาทองไทย ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09 นาฬิกา 30 นาที โดยราคาทองปรับขึ้น 50 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 27050 ขายออกบาทละ 27150 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 26560.32 ขายออกบาทละ 27650 บาท

ทองคำ คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีสีเหลืองทอง มีลักษณะแวววาว และอ่อนนุ่มสามารถตีเพื่อแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ได้ด้วยค่ะ ลองนึกถึงทองแผ่นบาง ๆ ที่ใช้ปิดทององค์พระก็ได้ค่ะ แร่ทองคำจะสะสมตัวอยู่ใต้พื้นดินลึกลงไปในชั้นหินต่าง ๆ แร่ทองคำจะไม่ทำปฏิกิริยากับกับสารเคมีส่วนใหญ่และเจอก๊าซออกซิเจนก็ไม่เป็นอะไร ทำให้เมื่อทองคำถูกอากาศบนผิวโลกจะไม่มีการหมองและไม่เป็นสนิม ซึ่งต่างจากแร่อื่นที่ไม่ได้มีคุณสมบัติเช่นนี้ และเพราะเจ้าทองคำอยู่ใต้ดินนี่แหละค่ะ จึงทำให้ทองคำเป็นแร่ที่หายาก กว่าจะขุดขึ้นมาได้ย่อมมีกระบวนการมากมาย นอกจากนี้คนเรายังรู้จักวิธีใช้ทองคำไปทำอะไรต่อมิอะไรมากมาย จึงทำให้คนบนโลกใบนี้ให้คุณค่ากับทองคำมากเป็นพิเศษ

ทองคำมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ทองคำที่เรารู้จักคุ้นเคยกัน แบ่งได้เป็น 3 ประเภทได้แก่ ประเภทที่ 1 ทองคำแท่ง หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Gold Bar จะเป็นทองคำบริสุทธิ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าทองแท่งนั้นจะต้องเป็นทองคำ 100 เปอร์เซนต์ เพราะทองคำ 100 เปอร์เซนต์ จะไม่สามารถยึดตัวเป็นก้อนหรือเป็นแท่งได้ จึงต้องผสมด้วยเงิน(Silver) ทองแดง(Copper) หรือโลหะอื่นๆ เข้าไปเพื่อให้แข็งเป็นก้อนได้ ทองคำแท่งมีลักษณะเป็นก้อนหรือเป็นแท่งธรรมดาๆ (แต่ราคาไม่ธรรมดา) ไม่มีลวดลายความสวยงามให้หวือหวาตื่นตาตื่นใจเหมือนทองรูปพรรณ เราคงเคยได้ยินโฆษณาโปรโมชั่นของสินค้าในโทรทัศน์ว่า ซื้อปั๊บรับทองไปเลย 5 บาท อย่าช้าหมดเขตสิ้นปีนี้

คำว่า บาท นั้นคืออะไร สิ่งที่เราต้องรู้คือว่า ทองจะมีหน่วยน้ำหนักที่เรียกว่า บาท ค่ะ (ทองหนัก 1 บาทไม่ถือเป็นทองแท่งนะคะ) แล้วทองหนัก 1 บาทมีน้ำหนักเท่าไหร่กัน ทองคำแท่ง 1 บาทจะมีน้ำหนักที่ 15.244 กรัมค่ะ ถ้าเราอยากรู้ราคาซื้อขายทองคำแท่ง อยากบอกว่าส่วนใหญ่แล้วจำเท่ากับราคาทอ งคำที่สมาคมทองคำประกาศในแต่ละวันค่ะ ทองคะแท่งจะต้องมีเปอร์เซ็นต์ทองตามมาตรฐานที่กำหนด โดยมาตรฐานทองคำแท่งของเมืองไทยคือ 96.5 เปอร์เซนต์ ซึ่งเหมาะกับการซื้อไว้ลงทุนหรือซื้อเก็บไว้เป็นสินทรัพย์เพื่ออนาคตค่ะ

ขอบคุณ dailyliveexpress

Facebook Comments