ข่าวสังคม-โซเชียล » เกณฑ์ทหาร สไตล์นิวนอร์มัล วันแรกไม่คึกคัก

เกณฑ์ทหาร สไตล์นิวนอร์มัล วันแรกไม่คึกคัก

23 July 2020
292   0

วันที่ 23 ก.ค. ที่ศาลาประชาคมเมืองมีนถิ่นทอง สำนักงานเขตมีนบุรี กทม. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้ พล.ท.ปราการ ปทะวานิช ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) เป็นผู้แทนเดินทางมาตรวจเยี่ยมตรวจความเรียบร้อยการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2563

ซึ่งในวันนี้ได้จัดขึ้นเป็นวันแรกพร้อมกันทั่วประเทศ โดยหน่วยตรวจเลือกได้เตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ารับการตรวจเลือกอย่างเต็มที่ มีการกำหนดขั้นตอนให้ผู้ที่เข้ารับการตรวจเลือกทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรอง จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยแพทย์ทหาร หากพบว่ามีความ เสี่ย ง จะแยกการตรวจเลือกเป็นการเฉพาะ

ส่วนผู้ที่ผ่านการคัดกรองนั้น ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจเลือกตามปกติต่อไป คือการเรียกชื่อ การตรวจสอบเอกสาร ก่อนพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย จากนั้นแยกประเภทบุคคล การวัด ร่างกาย และการจับใบดำ-ใบแดง โดยเป็นการตรวจเลือกรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับมาตรการป้องกัน มีการกำหนดสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุขด้วยการแบ่งโซนพื้นที่ ใช้เวลาตรวจเลือกให้กระชับรวดเร็ว มีการคัดกรอง และจัดสถานที่รองรับ

จำกัดจำนวนผู้ที่เข้ารับการตรวจเลือกในแต่ละวัน และการเข้มงวดในมาตรการรักษาระยะห่าง และการสวมหน้ากากอนามัย ส่วนญาติของชายไทยที่ผู้เข้ารับการตรวจเลือกทหารและเดินทางมาให้กำลังใจก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายนิวนอร์มัลเว้นระยะห่างทางระหว่างบุคคลตามที่หน่วยตรวจเลือกกำหนด

ทั้งนี้ พล.ท.ปราการ ได้เดินพูดคุยทักทายและขอความคิดเห็นจากญาติของชายไทยที่เข้ารับการตรวจเลือกทหารเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน ของกองทัพ และขอให้ช่วยกันระมัดระวัง เพราะขณะนี้ยังประมาทไม่ได้

พล.ท.ปราการ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ได้เน้นย้ำเกี่ยวกับการตรวจเลือกทหารปีนี้ทุกเรื่อง รวมทั้งการป้องกัน ภาพรวมวันแรกพบว่า การตรวจเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และหน่วยตรวจเลือกต่างๆ มีการเตรียมความพร้อมในมาตรฐานเดียวกัน แต่สิ่งสำคัญคือการเน้นย้ำแจ้งเตือนผู้เข้ามารับการตรวจเลือกทหารในเรื่องมาตรการป้องกัน โดยเฉพาะการเว้นระยะห่าง

พล.ท.ปราการ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หน่วยตรวจทหารเลือกส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในค่ายทหารหรืออาคารอเนกประสงค์ประจำอำเภอ มีการทำความสะอาด สถานที่ทั้งก่อนและหลังการตรวจเลือกในทุกวัน การใช้เจลล้างมือ เตรียมหน้ากากให้ผู้เข้ารับการตรวจเลือกสวมใส่ตลอดการตรวจเลือก โดยกองทัพกำหนดวันตรวจเลือกตั้งแต่ 23 ก.ค.จนถึงวันที่ 9 ส.ค.2563 หรือจนกว่าการตรวจเลือกจะแล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตาม ทหารเกณฑ์ผลัดที่ 1 จะเข้าประจำการในวันที่ 1-3 ก.ย.63 และผลัดที่ 2 จะเข้าประจำการในวันที่ 1-3 พ.ย.63 ซึ่งกองทัพได้ปรับลดเวลาการฝึกทหารลงจาก 10 สัปดาห์เป็น 6 สัปดาห์ด้วย พล.ท.ปราการ กล่าว

ขอบคุณ khaosod

Facebook Comments