ข่าวสังคม-โซเชียล » ฮือฮา พบตาน้ำพญานาค ผุดขึ้นจากดินปีละครั้ง ชาวบ้านรีบขอขมา

ฮือฮา พบตาน้ำพญานาค ผุดขึ้นจากดินปีละครั้ง ชาวบ้านรีบขอขมา

8 August 2020
388   0

วันที่ 8 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านห้วยตาด หมู่ 2 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย พบตาน้ำพญานาคผุดจากดินน้ำไหลตลอด ชาวบ้านผวาทำพิธีขอขมา หลังเมรุเผาศพวัดมัชฌิมาราม บ้านห้วยตาด เมื่อรับแจ้งได้เดินทางไปพิสูจน์ พบตาน้ำอยู่หลังเมรุวัดต้องเดินเท้าลงเนินไปในป่าอีกประมาณ 100 เมตร พบชาวบ้านกว่า 20 คน กำลังดูยืนคุยพูดถึงตาน้ำหรือชาวบ้านเรียกว่าตาน้ำพญานาค กว้างประมาณ 50 ซ.ม. ลึกประมาณ 50 ซ.ม. มีน้ำผุดขึ้นมาตลอดเวลา เป็นน้ำใสบ้างขุ่นบ้าง อยู่ตีนภูที่กำลังปรับที่และอยู่ห่างไกลจากร่องน้ำหรือบ่อน้ำ มีพระอาจารย์ จำลอง อภิปัญโญ เจ้าอาวาสมัชฌิมาราม นำดอกไม้ ธูป 19 ดอก เทียน ใส่พานเงิน ทำพิธีขอขมาตาน้ำพญานาคที่หลุมตาน้ำ ระหว่างที่ทำพิธีขอขมาอยู่นั้น ตาน้ำได้ผุดน้ำขึ้นมาจากดินอย่างแรงจนน้ำกระพือ สร้างความฮือฮาให้ชาวบ้านที่กำลังร่วมทำพิธี จนเสร็จพิธีตาน้ำกลับเป็นปกติ

นายสายยนต์ วังคีรี อายุ 71 ปี เล่าว่า สิ่งที่เห็นเป็นความเชื่อของชาวบ้านว่าเป็นตาน้ำพญานาค จะเกิดขึ้นปีละ 1 ครั้ง ในแต่ละปีจะไม่เกิดที่เดิม ตาน้ำจะเกิดไปทั่วบริเวณที่ราบและบนภูก็มี ในปีนี้ตาน้ำพญานาคเกิดผุดน้ำขึ้นมาตรงบริเวณตาน้ำเก่าของปีที่แล้วห่างกันร่วม 2 เมตร และบริเวณดังกล่าวไม่มีลำห้วยหรือใกล้ร่องน้ำ และสระน้ำแต่อย่างไร น้ำจะพุดอยู่ประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นก็จะแห้ง โดยเมื่อกว่า 30 ปีก่อนในช่วงเดือนเมษายน ตนเองนำวัวไปเลี้ยงที่ภูตรงข้ามวัด เห็นใบไม้มันร่วงลงข้างสระที่แห้ง วัวเดินแล้วล้มอยู่คันสระนอนลุกไม่ได้ จู่ๆน้ำก็ผุดขึ้นมาเต็มคันสระเป็นน้ำที่ใส

จากนั้นตนเอามีดปาดหูวัวให้เลือดออก เพื่อให้เลือดหยดลงไปที่น้ำ จู่ๆ วัวก็ลุกขึ้นมาได้เอง ส่วนน้ำที่ผุดมาก็หายไปในดินจนแห้ง ส่วนวันนี้ที่มาเห็นเป็นความเชื่อของชาวบ้าน ตนเองก็แปลกใจเหมือนกัน ว่าทำไมตาน้ำจึงมาพุดอยู่ที่นี่ แถวนี้ไม่มีลำห้วยเพราะอยู่ตีนเขา แต่เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน จึงได้ร่วมกันขอขมาตาน้ำพญานาคหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่มีเจตนาลบหลู่แต่อย่างไร และเป็นความเชื่อของชาวบ้าน

ภาพบ่อดังกล่าว

ขอบคุณ บุศย์ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.เลย

Facebook Comments