ข่าวสังคม-โซเชียล » เขื่อนจีนระบายน้ำมากสุดรอบปี เรือจมน้ำอ่วม

เขื่อนจีนระบายน้ำมากสุดรอบปี เรือจมน้ำอ่วม

13 August 2020
262   0

วันที่ 13 ส.ค.63 กรณีเรือแม่โขงเดลต้าจมลงในแม่น้ำโขงบริเวณริมบ้านป่าสักหางเวียง หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมาและยังไม่สามารถกู้ขึ้นฝั่งหรือสูบน้ำออกเพื่อให้ลอยลำโดยยังโผล่เฉพาะส่วนบนของดาดฟ้าเรือขึ้นมาเหนือน้ำ ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำโขงได้พิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเช้าวันนี้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย วัดระดับน้ำหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสน ห่างจากจุดเรือจมเพียงเล็กน้อยพบว่าลึก 4.16 เมตร จากเดิมช่วงต้นเดือนลึกเพียงประมาณ 2.50 เมตร กระทั่งวันที่ 11 ส.ค.ลึก 3.57 เมตร และวันที่ 12 ส.ค.ลึก 3.74 เมตร

ภาพจาก ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.เชียงราย

ขณะที่ปฏิบัติการกู้เรือ ได้ระดมกำลังพลทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย การท่าเรือแห่งประเทศไทย ฝ่ายปกครอง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ทำการกู้เรือติดต่อกันมา 4 วันได้ยุติปฏิบัติการลงเพราะไม่สามารถยกเรือให้ขึ้นสูงกว่านี้เพื่อสูบน้ำออกได้ เนื่องจากขาดอุปกรณ์เฉพาะด้านและระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นมาอีก ทำให้เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงการผูกเรือด้วยเชือกสลิงแล้วนำมาผูกติดกับริมฝั่งเพื่อไม่ให้ถูกพัดไปกลางแม่น้ำโขงเท่านั้น

ภาพจาก ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.เชียงราย

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ เปิดเผยว่าที่ผ่านมามีหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือทั้งระดมความคิด อุปกรณ์ เรือ และกำลังพล กว่า 100 นาย แต่เนื่องจากการกู้เรือจมแม่น้ำโขงเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจึงได้ขอความช่วยเหลือไปยังทางกองทัพเรือ เพื่อขอให้สนับสนุนเรื่องผู้ชำนาญเฉพาะด้านและเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็น

เพราะในส่วนของกำลังพลของกองทัพเรือในพื้นที่นั้นมีหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาหลายวันที่ผ่านมาอยู่แล้ว และยังมีทหารจากกองกำลังผาเมือง ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าท่า และหน่วยงานต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ล่าสุดทราบว่าทางกองทัพภาคที่ 3 ก็ช่วยเหลือด้านการประสานงานไปย้งกองทัพเรือจึงเชื่อว่าจะมีการกู้เรือได้อีกครั้งในเร็วๆ นี้ต่อไป

ขอบคุณ ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.เชียงราย

Facebook Comments