ข่าวรอบโลก » เฟซบุ๊ก เตรียมฟ้องรัฐบาลไทย ชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

เฟซบุ๊ก เตรียมฟ้องรัฐบาลไทย ชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

25 August 2020
319   0

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.63 ทางเว็บ CNN มีการรายงานว่า โฆษก ของ เฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม ระบุในแถลงการณ์ ที่ส่งถึงซีเอ็นเอ็น บิสเนสว่า หลังจากทบทวนอย่างระมัดระวังแล้ว เฟซบุ๊กได้พิจารณาแล้วว่าได้ถูกบังคับให้จำกัดถึงการเข้าถึงเนื้อหา ที่รัฐบาลไทยระบุว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ซึ่งก็คือเฟซบุ๊กกลุ่ม รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส ก่อตั้งขึ้นโดย ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการไทยที่ตอนนี้กำลังพำนักอาศัย ที่ญี่ปุ่น ที่มีสมาชิกอยู่ราว 1 ล้านคน ทำให้คนในประเทศไทยไม่สามารถเปิดเข้าไปดูในกลุ่มดังกล่าวได้

เฟซบุ๊ก ถูกกดดันจากรัฐบาลไทยให้จำกัดการเผยแพร่ปราศรัยทางการเมืองบางประเภทในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลไทยได้ขู่ที่จะดำเนินคดีทางอาญาต่อตัวแทนของเฟซบุ๊กในประเทศไทย และตอนนี้ ทางเฟซบุ๊กกำลังพิจารณาที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อเรียกร้องของรัฐบาลไทยเป็นข้อเรียกร้องที่ร้ายแรง และฝ่าฝืนต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และยังส่งผลกระทบต่อการแสดงออกของผู้คน เราทำงานเพื่อปกป้องและคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งหมด และเตรียมที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อข้อเรียกร้องนี้

โดยก่อนหน้านี้เมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิดตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับแอดมินและผู้เกี่ยวข้องกับเพจรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส กรณีเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง

ทั้งนี้ ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ค Sermsuk Kasitipradit ได้ออมาโพสต์ขอ้ความระบุว่า หรือ Facebook Thailand ยอมเข้าเกียร์ถอย เจ้ากระทรวง DES พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังศาลมีคำสั่งให้ FB THAILAND ปิด เพจ Royalist Marketplace ที่โพสต์เฟคนิวส์หมิ่นจาบจ้วงตลอดช่วงที่ผ่านมา ครบกำหนดเดทไลน์ 15 วันให้เฟสบุ๊คปิดเพจในวันพรุ่งนี้.

ที่มาและขอบคุณ CNN,Sermsuk Kasitipradit,Pavin Chachavalpongpun

Facebook Comments