ข่าวสังคม-โซเชียล » เอาแล้วไงงานเข้าอีก สั่งตรวจ ตั๋วครู ยกโรงเรียน

เอาแล้วไงงานเข้าอีก สั่งตรวจ ตั๋วครู ยกโรงเรียน

28 September 2020
343   0

วันที่ 28 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยถึงการดำเนินการกับ “ครูจุ๋ม” ที่ทำร้ายเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ว่า ถ้าครูพี่เลี้ยงคนดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู คุรุสภาก็จะดำเนินการตามขั้นตอน โดยให้คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพครู (กมว.) เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการกล่าวโทษโดยเร็วที่สุด คนที่จะมาเป็นครูได้นั้นจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะมาแอบอ้างสอนเด็กนักเรียนไม่ได้ ขณะเดียวกันจะต้องให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ช่วยตรวจสอบโรงเรียนที่จ้างครูคนดังกล่าวมาสอนด้วยว่า เหตุใดจึงจ้างครูที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเข้ามาสอน หากพบว่าไม่มีการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับต่างๆ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายเช่นกัน ทั้งนี้ เรื่องการละเมิดและทำร้ายเด็ก นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) มอบเป็นนโนบายสำคัญอันดับ 1 ทุกหน่วยงานต้องช่วยกันป้องกันดูแลไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น หากเกิดขึ้นแล้วจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดเร็วที่สุด ล่าช้าปล่อยปะละเลยไม่ได้เด็ดขาด

ด้าน นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า บุคคลในกรณีดังกล่าวทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงในห้องเรียน ไม่ได้ทำการสอน จึงไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือใบอนุญาตทำการสอนชั่วคราว อย่างไรก็ตามทาง กมว.จะดำเนินการตรวจสอบบุคคลอื่นๆ ที่ปรากฏในคลิปดังกล่าว หากพบว่าเป็นครูแต่กลับไม่ได้ดำเนินการหยุดการกระทำที่ทำร้ายเด็ก ถือว่าผิดจรรยาบรรณแล้ว

ขณะที่ นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวว่า ในวันนี้ (28 ก.ย.) กลุ่มผู้ปกครองจะเดินทางมาพบ รมช.ศึกษาธิการ เพื่อหาทางออก และวางมาตรการด้านความปลอดภัยในโรงเรียน เนื่องจากพบว่า ข้อมูลที่ได้รับรายงานเบื้องต้นยังไม่ถูกต้อง และภายหลังลงพื้นที่จะนำเสนอข้อมูลต่างๆให้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รับทราบ เพื่อหาแนวทางและวางมาตรการเข้มเรื่องการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้ไปเกิดกับโรงเรียนอื่น ทั้งนี้ ในรอบปีนี้ยังไม่ได้รับรายงานการทำร้ายร่างกายในโรงเรียนเอกชนอื่นๆ มีเพียงการร้องเรียนเรื่องบูลลี่ ซึ่งสำนักคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้ทำหนังสือกำชับทุกโรงเรียนแล้ว

นายอรรถพล กล่าวด้วยว่า กรณีที่ตรวจพบว่าครูผู้ที่ก่อเหตุสำเร็จการศึกษาในระดับม. 6 และไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูนั้น สามารถสมัครเป็นครูพี่เลี้ยงได้ เพราะครูพี่เลี้ยงก็เท่ากับพี่เลี้ยงเด็ก แต่โรงเรียนต้องคัดกรอง และดูพฤติกรรมก่อนรับทำงาน เพราะหน้าที่ของครูพี่เลี้ยง คือช่วยเหลือครู ไม่สามารถทำเกินหน้าที่ได้ หากพี่เลี้ยงทำเกินหน้าที่ โรงเรียนต้องรับผิดชอบด้วย เพราะครูเป็นวิชาชีพควบคุม

Facebook Comments