ข่าวสังคม-โซเชียล » ก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทยังมีอยู่จริง คนแห่ส่องพิกัด

ก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทยังมีอยู่จริง คนแห่ส่องพิกัด

28 September 2020
456   0

ที่อำเภอกำแพงแสน ผู้แสวงบุญ และประชาชนแห่ชิมก๋วยเตี๋ยว ชามละ 1 บาท ราคาย้อนยุค 40 ถึง 50 ปี ที่วัดหนองกระทุ่ม กันเป็นจำนวนมาก ที่ตลาดอิ่มบุญ หลากหลายเมนู มีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ราคา 149 บาท. พร้อมลูกชิ้นยักษ์หนักเกือบครึ่งกิโล และลูกชินลูกเล็กอีกเกือบครึ่งกิโล พร้อมหมูสับอีกเกือบครึ่งกิโล พริกเผา และถั่ว เส้นหมี่ขาว-หมี่หจก หมี่เหลือง ทาน ได้ 10 คนเลยที่เดียวก๋วยเตี๋ยวหม้อในราคาหม้อละ 30 บาท ทานได้ 3-4 คนกระเพาชามเล็ก และกระเพาถาดในราคา 79 บาททานได้หลายคน

นายอำนวย. เกิดฤทธิ์. อายุ 49 ปี พิธีกรวัดและกรรมการ วัดหนองกระทุ่ม ต.หนองกระทุ่ม. อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้เชิญชวน มาชิมก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท ที่วัดหนองกระทุ่ม ได้เล่าความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทช่วงปีใหม่ที่จะมีการแพร่ระบาด covid 19 วัดหนองกระทุ่มได้เปิดเป็นโรงทานให้ทานก๋วยเตี๋ยวฟรีและมาร่วมทำบุญมีประชาชนมามากมายและได้มีครอบครัว1 มาจาก กทม.พาแม่มาทำบุญที่วัดหนองกระทุ่มลูกๆก็ทานก๋วยเตี๋ยวในวัดกันแต่ผู้เป็นแม่ไม่กล้าทานก๋วยเตี๋ยวลูกๆจึงได้ถามว่าแม่ทำไมไม่กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท

ทางด้านแม่บอกว่าไม่ทานหรอกให้เป็นโรงทานทานฟรีไม่กล้าทานกลัวเป็นหนี้สงฆ์กลัวเป็นหนี้วัดและทางคณะกรรมการวัดหนองกระทุ่มทราบจึงได้นำเรืองนี้ไปบอกหลวงปู่เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม(หลวงปู่ปั่น)กะวิทสะโรอายุ 90 พรรษาทางหลวงปู่ปั่นทราบเรื่องจากกรรมการวัดจึงได้บอกกรรมการวัดมากเอาอย่างนี้ละกันถ้ากลัวเป็นบาปเป็นหนี้สังฆ์ก็ให้ตั้งราคาก๋วยเตี๋ยวเบื้องต้นในราคาชามละ 1 บาทจะได้ย้อนยุคไปเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมาจะได้รู้คุณค่าของเงิน 1 บาทสมัยนั้นยังใช้ประโยชน์ได้ที่วัดหนองกระทุ่มได้ จากนั้นๆได้ตั้งราคาก๋วยเตี๋ยวเอาไว้ชามละ 1 บาทตั้งแต่นั้นมาพอทำก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทมาแล้วนั้นคนก็เริ่มมามากขึ้นและประชาชนที่มาทานก๋วยเตี๋ยวได้เช็คอินโพสต์ลงโซเชียลและเป็นที่ทราบกันมากขึ้นทางกรรมการวัดจึงได้คิดและปรับเปลี่ยนรายการอาหารเมนูหลากหลายขึ้นเป็นก๋วยเตี๋ยวหม้อละ 30 บาททานได้ 3-4 คนทำไปได้ระยะหนึ่งก้อนคิดเมนูเพิ่มเป็นก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ชามละ 149 บาท

10 คนทานไม่หมดจึงได้คิดหาเพิ่มเมนูขึ้นมาอีกเป็นทำผัดกระเพรากระทะชามละ 30 บาทและมีผัดกระเพราถาดยักษ์ราคา 79 บาทให้ญาติโยชน์ที่มาร่วมทำบุญ. ทางด้านแม่ครัวที่มาทำอาหารก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่มีจิตอาสามาช่วยวัดหนองกระทุ่มเป็นแม่ครัวทำ ก๋วยเตี๋ยว-แม่ค้าผัดกระเพราทางหลวงปู่ปั่นจึงมีความคิดว่าญาติโยมนั้นเสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้ทำงานมาช่วยงานที่วัด และให้ลูกหลานมาทำของที่วัดโดยจัดให้มีเป็นซุ้มแต่ละร้าน(แม่มากวาดวัด-มาช่วยงานวัดกันจึงได้ตั้งตลาดของฝากวัดหนองกระทุ่มให้ชาวบ้านในพื้นที่นำพืชผักสวนครัวที่ปลูกเอาไว้กินให้นำมาวางขาย มี . กะเพราเปลอดสารพิษ พืชผักสวนครัว อยู่อย่างแบบพอเพียงซึ่ง บางคนพูดมะเขือเทศ 5 ต้นปลูกมะละกอ. ปลูกกล้วยน้ำว้า ปลูกกล้วยหอม-ปลูกฟักทอง ปลูกบวบ-พริก มะนาว มะเขือพวง ได้เก็บมาขายที่ตลาดของฝากวัดหนองกระทุ่ม ณ.ตอนมีด้วยกันเกือบ 20 ร้านแล้วทำให้ชาวบ้าน มีรายได้จากการขายผักผลไม้ในชุมชนที่ปลูกเอง ขายเอง

ในการเดินทางมาทางวัดหนองกระทุ่มถนนสาย กำแพงแสน-พนมทวน. เขตติดต่อ จ.กจ.วิ่งผ่านม.เกษตร ถ้ามาจากทางแยกกำแพงแสนมาถึงวัดหนองกระทุ่มเพียง 17 โลเมตร เท่านั้น วัดหนองกระทุ่มเป็นสถานที่ลานบุญ-ตลาดอิ่มบุญ ตลาดของฝาก ที่ประชาชน มาทำบุญ ได้ทุกวันไม่มีวันหยุดญาติโยมได้มาทำบุญ นำเงินที่ได้รับจากการทำบุญไปซ่อมแซมพระอุโบสถบูรณะปติสังขารพระอุโบสถหลังเก่าที่ชำรุด ทรุดโทรม มีอายุเกือบ 50 ปีต้องใช้งบประมาณในการซ่อมบำรุง เกือบ 10 ล้านบาท

ญาติโยมที่มาทานก๋วยเตี๋ยวบ้างมาทำบุญบ้างรายได้หักค่าใช้จ่ายจากอุปกรณ์ขายของที่เหลือจะนำไปเป็นค่าอุปกรณ์ ค่าวันดุและค่าช่างในการซ่อมบำรุงพระอุโบสถหลังเก่าของวัดหนองกระทุ่มซึ่งบางคนมาทำบุญได้ถวายเงินทำบุญเป็นเจ้าภาพโรงทานบางคนมาเป็นครอบครัวถวายเบินมา 1000 บาท ทำบุญซื้อหมูทำก๋วยเตี๋ยวและซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวมาถวายให้กับโรงทานบางรายก็ทำบุญ 200 ถึง 500บาทตากำลังศรัทธา ในการทำบุญให้โรงทานเพื่อเป็นทุนทำก๋วยเตี๋ยวให้ญาติโยมได้ทาน และคนที่มาทำบุญได้ทานก๋วยเตี๋ยวราคาถูกชามละ 1 บาท ที่ตลาดอิ่มบุญ จะเปิด เสาร์-อาทิตย์ ในส่วนผู้แสวบุญมาทำบุญได้ที่วัดหนองกระทุ่ม เป็นสถานลานบุญ เปิดให้ประชาชนมาร่วมทำบุญ มากราบพระพุทธมงคลนิมิตร พระพุทธรูป ที่ประชาชนคนในพื้นที่นับถือกันมานับร้อยปี

ในส่วนรายการก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทมีหมูบด+ลูกชิ้น 2 ลูกเส้นหมี่ชามละ 1 บาทมีเส้นหมี่-กับเส้นเล็กมีน้ำใส+น้ำข้นสูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาก๋วยเตี๋ยวหม้อละ 30 บาทมีน้ำข้น+น้ำใสมีหมูชิ้น-หมูบด-ลูกชิ้นหมูเด้ง-มีไข่ 1 ฟอง- เกี้ยวก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์มีหมูเด้งเกือบครึ่งโล+หมูบดเกือบครึ่งโล+หมูปิ้นเกือบครึ่งโล+ลูกชิ้นเกือบครึ่งโล เส้นมี4 เมนู เส้นหมี่+หมี่เหลือง+หมี่หยก+เส้นเล็ก+พริกเผา+ถั่วปั่น+ไข่3ฟอง+เกี๊ยวเมนูชามยักษ์ ผัดกระเพราก็จะมีกระทะละ30฿ กะเพราชามยักษ์ 79 บาท มีไข่3ฟองหมูบดเกือบครึ่งโลอีกด้วย

ข่าวโดย ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.นครปฐม

Facebook Comments