ข่าวสังคม-โซเชียล » น้องมิ้น ม.6 ช่วยทำคลอดแบบกะทันหันข้างถนน 30 นาทีเสร็จ อย่างมืออาชีพ

น้องมิ้น ม.6 ช่วยทำคลอดแบบกะทันหันข้างถนน 30 นาทีเสร็จ อย่างมืออาชีพ

7 October 2020
382   0

เรียกได้ว่าเป้นอีกหนึ่งคลิปสุดประทับใจ หลังจากที่ทางเพจ “ศธ.360 องศา” ได้เผยคลิปของนักเรียนหญิงคนหนึ่ง ที่ระหว่างทางกลับจากโรงเรียนได้พบกับหญิงชาวกระเหรี่ยงคลอดข้างทาง จึงได้อาสาเข้าช่วยเหลือ โดยใช้ความรู้จากการอบรมบริการการแพทย์ฉุกเฉินที่เคยอบรมมา ใช้เวลาราว 30 นาที สามารถทำคลอดใด้อย่างมืออาชีพใด้สำเร็จและช่วยแม่กับลูกคู่นี้ได้อย่างปลอดภัยและแข็งแรง

“น้องมิ้นต์” น.ส.บัณพร คำโสภา นักเรียน 6/4โรงเรียนสรรพวิทยาคม สพม.38 (ตาก) ร่วมเป็นจิตอาสากับทีมกู้ภัยพายัพ อ.พบพระ โดยช่วยทำคลอดหญิงชาวกะเหรี่ยงที่มาตรวจสุขภาพยังคลินิก ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้วินิจฉัยส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล แต่ได้คลอดเด็กกระทันหันระหว่างทาง บริเวณสามแยกซอโอ ส่งผลให้นักเรียนและทีมกู้ภัยได้ให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลในเบื้องต้นจนเด็กปลอดภัย

น้องมิ้นต์เล่าว่า ตอนเกิดเหตุเป็นเวลาหลังเลิกเรียน ได้เข้ามาดูเหตุการณ์ที่มีคนมุงดู เห็นว่าหัวเด็กโผล่ออกแล้ว จึงตัดสินใจรีบวิ่งไปเอาอุปกรณ์ชุดทำคลอดในรถกู้ภัย สวมใส่ถุงมือและประคองหัวเด็ก เอาลูกสูบมาดูดของเหลวจากปากเด็ก และผูกเชือกรัดสะดือเด็กทารก

ระหว่างทำคลอดนั้นมีความตื่นเต้นมาก แต่ต้องมีสมาธิจดจ่อกับเด็กทารกตรงหน้า โดยส่วนตัวเคยไปอบรมบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) ที่โรงพยาบลพบพระ และได้เข้าร่วมทำงานทีมกู้ภัยพายัพมา 3 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น และทางบ้านให้การสนับสนุน

ที่มา ศธ.360

Facebook Comments