ข่าวสังคม-โซเชียล » กอร.ฉ. แจงใช้แก๊สน้ำตา สลายการชุมนุมจริง

กอร.ฉ. แจงใช้แก๊สน้ำตา สลายการชุมนุมจริง

17 October 2020
479   0

จากกรณีการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ผู้ชุมนุม มีการฉีดน้ำสีน้ำเงิน และมีการใช้น้ำผสมสารเคมี ซึ่งส่งผลให้ผู้ชุมนุมหลายคนเกิดอาการแสบตา และคาดว่าน่าจะมีการใช้แก๊สน้ำตานั้น ล่าสุด กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้มีการใช้น้ำฉีด และใช้แก๊สน้ำตาประเภทสารเคมีผสมน้ำ ซึ่งเป็นไปตามหลักการใช้กำลังสากล

ขอเรียนชี้แจงว่า ที่ปรากฏเห็นเป็นน้ำสีต่าง ๆ จากรถฉีดน้ำ คือ การนำสีซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมาผสมกับน้ำ โดยสีต่าง ๆ ที่ใช้ผสมลงไปในน้ำเป็นเพียงสีธรรมดาเท่านั้น เป็นการใช้จิตวิทยาให้ผู้ชุมนุมเกิดความกลัว และสีดังกล่าวล้างออกยากทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถแยกผู้ชุมนุมออกจากประชาชนทั่วไปได้

ทั้งนี้ในหลายประเทศก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน ส่วนกรณีที่มีการใช้สารเคมีผสมน้ำฉีดพ่นกระจายเป็นวงกว้างนั้น สารเคมีดังกล่าว คือแก๊สน้ำตาประเภทหนึ่ง ผู้ที่สัมผัสจะไม่ได้รับอันตราย มีเพียงอาการแสบตาชั่วครู่และแสบระคายเคืองผิวหนังเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าไม่มีการผสมสารเคมีประเภทกรดแต่อย่างใด

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดให้สารเคมีดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ประจำกองร้อยควบคุมฝูงชน ซึ่งการจัดซื้อจะต้องเป็นสารเคมีที่มีมาตรฐานสากล ผ่านการทดสอบ ได้รับการยอมรับในเรื่องการควบคุมฝูงชน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้จะต้องผ่านการฝึกอบรมตามที่กำหนดไว้

ทั้งนี้เหตุการณ์จะจบลงอย่างไรต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไปค่ะ ขอให้ทุกคนปลอดภัย

เรียบเรียง siamstreet

Facebook Comments