ความรู้-ท่องเที่ยว » สิ้นแล้ว ก๋งเตื่อง เตชปญโญ เกจิดังแห่งภาคตะวันออก สิริอายุเลขมงคล

สิ้นแล้ว ก๋งเตื่อง เตชปญโญ เกจิดังแห่งภาคตะวันออก สิริอายุเลขมงคล

30 October 2020
641   0

เมื่อเวลา 02.40 น. วันที่ 28 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลตราดอาการป่วยถุงลมเหลือน้อยหายใจไม่สะดวก เข้ารักษาที่โรงพยาบาลตราดตั้งแต่วันพฤหัสบดีวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ศิษยานุศิษย์แห่รดนํ้าศพแน่นวัด

นายพีระ การุญ นายอําเภอคลองใหญ่ เป็นประธานรดน้ำศพ พร้อมด้วยพระครูพิทักษ์บุรเขต เจ้าคณะอําเภอคลองใหญ่ เจ้าคณะจังหวัดตราดวัดบางปรือพร้อมด้วยคณะสงฆ์ในจังหวัดตราด เข้าร่วมในพิธีรดน้ำศพ พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ชาวไทยและกัมพูชาเข้าร่วมเป็นจํานวนมาก

ชีวประวัติท่านก๋งเตื่อง โดยย่อท่านก๋ง (เตื่อง เตชปญโญ) นามเดิมชื่อ นายเตื่อง ศรีษะเกตุ เกิดวันเสาร์ เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2467 ที่หมู่บ้าน แหลมเป๊าะ จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา บิดาชื่อ ท่านก๋งอุปสมบท เมื่ออายุ 22 ปี ในปี พ.ศ.2489 โดยมีท่านพ่อรอด วัดมรคาราม(พนมกรุง) จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา เกจิพุทธาคมผู้เรืองนามด้านตะกรุดและเครื่องรางของขลังในสมัยนั้น

เป็นพระอุปัชฌาย์บวชให้ หลังจากที่บวชแล้วท่านก๋งได้กราบขอเป็นศิษย์ท่านพ่อรอด ได้ศึกษาร่ำเรียนรัธรรมวินัยและวิชาอาคมต่างๆจนแตกฉาน แต่เนื่องด้วยปัญหาต่างๆภายในประเทศในสมัยนั้น ประกอบกับต้องรับผิดชอบครอบครัวที่มีฐานะยากจน ท่านก๋งจึงได้ขอลาสิกขาบทไปใช้ชีวิตในเพศฆราวาสและมีเหตุอันจำเป็นที่ต้องเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ.2518 อายุ 51 ปี โดยท่านก๋งได้อาศัยอยู่ที่บ้านไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

จนกระทั่งปี พ.ศ.2530 อายุ 63 ปี ท่านก๋งเห็นว่าทางครอบครัวและลูกๆสามารถช่วยเหลือตัวเองได้และไม่น่าเป็นห่วง ท่านก๋งจึงตัดสินใจหวนคืนเข้าสู่ร่มกาสาวพัตรอีกครั้ง โดยมีท่านพ่อเลี่ยน วัดเกาะกะปิ จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา เป็นพระอุปัชฌาย์บวชให้ท่านก๋งและได้จำพรรษาอยู่ที่ วัดแหลมเป๊าะ(อุทัยยาราม) จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดท่านก๋ง เป็นเวลา 10 พรรษา

ช่วงเวลาที่ท่านก๋งเตื่องอยู่ที่ วัดแหลมเป๊าะ ท่างก๋งเตื่องได้นำวิชาอาคมที่ได้ร่ำเรียนจากผู้ที่เป็นพระอาจารย์มาทำตะกรุดแจกลูกหลานและชาวบ้านแหลมเป๊าะไว้ป้องกันตัว จนเกิดประสบการณ์มากมายในด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย จนเป็นที่เลื่องลือและเป็นที่หวงแหนของชาวบ้านแหลมเป๊าะในสมัยนั้นที่มีตะกรุดท่างก๋งเตื่องไว้ครอบครอง

จนกระทั่งปี พ.ศ.2548 ท่านก๋งเตื่องอาพาธ มีอาการเหน็บชาที่ปลายเท้า การรักษาพยาบาลสมัยนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก อาการเหน็บชาก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายและเป็นหนักขึ้น ท่านก๋งเตื่องจึงมอบหมายให้พระอาจารย์หวัน ทำหน้าที่ดูแลวัดคลองม่วงแทน และท่านก๋งเตื่องได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยเพื่อมารักษาอาการเหน็บชาและพักจำพรรษาอยู่ที่วัดคลองจาก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด

ด้วยท่านก๋งเป็นพระที่เปี่ยมล้นด้วยเมตตาและมีจริยวัตรอันงดงามแก่สาธุชนทั่วไปที่พบเห็นท่าน จนทำให้ชื่อเสียงของท่านก๋ง เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ทั้งในฝั่งประเทศไทยและประเทศกัมพูชา จนมีผู้ขนานนามท่านก๋งว่า เกจิสองแผ่นดิน ไทย-กัมพูชา จนถึงปัจจุบัน

Facebook Comments