ข่าวสังคม-โซเชียล » เตือน หากพบลูกไม่สบายรีบพบหมอทันที แล้วต้องขอตรวจ RSV โดยตรง

เตือน หากพบลูกไม่สบายรีบพบหมอทันที แล้วต้องขอตรวจ RSV โดยตรง

6 November 2020
293   0

เป็นอีกหนึ่งโรคระบาดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก สำหรับ เชื้อไวรัส RSV เชื้อนี้มองเผิน ๆ อาจเหมือนไข้หวัดธรรมดา แต่ก็ไม่ควรประมาท เพราะอันตรายอาจถึงแก่ชีวิตได้เชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง สามารถเกิดการติดเชื้อได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากแล้วมักเกิดในเด็กเล็ก ๆ ที่อายุต่ำกว่า 3 ปี

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Saithan Thamthong ได้โพสต์เล่าเป็นอุทาหรณ์สำหรับการสังเกตอาการลูกน้อย เกี่ยวกับ เชื้อไวรัส RSV ถ้าหากมีอาการควรที่จะไปตรวจที่โรงพยาบาลอย่างละเอียด โดยระบุว่า

โพสต์ดังกล่าว

#RSVตัวร้าย ลูกไม่สบายรีบพาหาหมอตรวจโดยละเอียดทันทีนะค่ะ เป็นไปได้ให้ไปโรงพยาบาลเพราะจะได้ X-Ray ด้วยเลย แค่ฟังปอดเฉยๆไม่โอเคนะค่ะ บ้านนี้เจอมากับตัวเองเลย เจอไวรักษาไว ลูกเราไม่ป่วยหนักด้วยค่ะ ลูกบ้านนี้ไม่สบายมา 2 อาทิตย์เสมหะลงปอด แต่น้องยังทานได้ เล่นได้ ไม่หอบไม่เหนื่อย มีแค่ไอ น้ำมูก และเสมหะเยอะมากๆ #ไปหาหมอขอตรวจ RSV โดยตรงเลยนะค่ะ ย้ำขอตรวจเลยค่ะ น้อง 3 ขวบ 1 เดือน

ภาพจาก Saithan Thamthong

เรียกได้ว่า เป็นอุทาหรณ์ ที่พ่อแม่ทุกคนควร ถ้ามีอาการรีบไปขอตรวจ ย้ำว่าอย่างละเอียด เจอเร็วรักษาได้ไม่อันตรายต่อลูก ฝากเป็นอุทาหรณ์ให้พ่อแม่ปฏิบัติ

ที่มา Saithan Thamthong

Facebook Comments