ข่าวสังคม-โซเชียล » สำนักพุทธฯ ชี้ พระ-เณร ร่วมม็อบ ไม่มีสังกัดอยู่ โดนขับไล่ออกจากวัด เจอจับสึกได้เลย

สำนักพุทธฯ ชี้ พระ-เณร ร่วมม็อบ ไม่มีสังกัดอยู่ โดนขับไล่ออกจากวัด เจอจับสึกได้เลย

28 November 2020
321   0

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ได้มีผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. แถลงว่า ได้รายงานจาก มส.ถึงความคืบหน้าการดำเนินการกับพระและเณร เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง โดยกรณีของพระที่มีการเรี่ยไรเงิน เพื่อขอลี้ภัยไปต่างประเทศนั้น ทราบมาว่าเป็นพระใน จ.ชลบุรี เคยขึ้นเวทีปราศรัย ขณะนี้พระรูปดังกล่าวได้หนีออกจากวัดไป โดยเจ้าอาวาสจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นายสิปป์บวร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เจ้าอาวาสวัดดอนไชย จ.พะเยา ได้มีหนังสือถึงสามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า ให้กลับมารายงานตัวที่วัดภายใน 7 วัน เนื่องจากพบว่า สามเณรเข้าร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แต่สามเณรสหรัฐ ไม่ยอมกลับมารายงานตัวที่วัด เจ้าอาวาสจึงมีคำสั่งขับสามเณรพ้นจากวัดแล้ว

ขณะที่เจ้าอาวาสวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม จ.ศรีสะเกษ มีคำสั่งให้ พระชิษณุพงษ์ ชยนฺตธารี กลับวัด หลังพบเข้าร่วมชุมนุมกับม็อบราษฎร ซึ่งต่อมาพระชิษณุพงษ์ ยอมกลับไปรายงานตัวที่วัด แต่ก็กลับไปขึ้นเวทีปราศรัยที่ จ.ศรีสะเกษ อีก อย่างไรก็ตามทางเจ้าคณะยังให้โอกาส แต่มีคำสั่งเด็ดขาดห้ามร่วมชุมนุมทางการเมืองอีก หากฝ่าฝืนก็จะมีคำสั่งขับพ้นวัด

ทั้งนี้สำหรับพระและเณรที่โดนคำสั่งขับออกจากวัด และยังหาวัดสังกัดใหม่ไม่ได้ จะกลายเป็นพระ เณร ไร้สังกัด หากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือตำรวจพระเจอตัว สามารถนำตัวไปสึกได้ทันที

ที่มา เดลินิวส์

Facebook Comments