ข่าวสังคม-โซเชียล » จับ 11 กัมพูชา ลอบเข้าไทยหางานทำ ไข้สูงเพียบ

จับ 11 กัมพูชา ลอบเข้าไทยหางานทำ ไข้สูงเพียบ

13 December 2020
425   0

วันที่ 13 ธ.ค.63 มีรายงานว่า หลังจากแม่ทัพภาค 1 เดินทางมาตรวจชายแดน พร้อมมอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมกรมทกหารพราน 12 ให้ป้องกันการลักลอบข้ามชายแดนของแรงงานผิดกฎหมาย จากฝั่งกัมพูชาเข้าในประเทศทางช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุดิ ผู้บังคับชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 จึงสั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผู้บังคัญกองร้อยทหารพราน 1205 ให้ประสานกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่งคงในพื้นที่ นำกำลังออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนและช่องทางธรรมชาติต่างๆ เพื่อป้องกันและจับกุมการลักลอบข้ามชายแดนของแรงงานผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด

ต่อมาขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนดังกล่าว ลาดตระเวนมาถึงทางเข้าบ้านดงงู เทศบาลต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบบุคคลต้องสงสัยเดินอยู่ในป่าละเมาะ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 800 เมตร เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังเข้าปิดล้อมและเข้าตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มบุคคลต้องสงสัยเป็นชาวกัมพูชา 11 คน แยกเป็นชาย 10 คนและหญิง 1 คน อีกทั้งยังมีเด็กด้วย โดยทั้งหมดไม่มีหนังสืออนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาคัดกรอง ตรวจวัดความร้อนตามร่างกาย และสอบสวนอย่างละเอียด

จากการสอบสวนโดยผ่านล่ามแปลภาษากัมพูชา ชาวกัมพูชาทั้งหมดรับสารภาพว่า ปัจจุบันในฝั่งกัมพูชาไม่มีงานทำ พวกตนจึงไม่มีรายได้ที่จะซื้อหาอาหารมาจุนเจือครอบครัว จึงชักชวนกันลักลอบข้ามชายแดนในเวลากลางคืนทางช่องทางธรรมชาติ โดยไม่มีใครนำพาลักลอบข้ามชายแดนแต่อย่างใด เพื่อจะเข้าไปรับจ้างทำงานในตลาดโรงเกลือ หวังจะได้เงินค่าจ้างส่งกลับไปให้ครอบครัวซื้ออาหารกินประทังชีวิต และไม่เกรงกลัวโควิด แต่กลัวอดตายมากกว่า

แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปตลาดโรงเกลือได้ เพราะถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจับกุมเสียก่อน ส่วนผลการตรวจคัดกรอง วัดอุรหภูมิร่างกาย พบชาวกัมพูชาทั้งหมดมีความร้อนผิดปกติ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวกัมพูชาทั้งหมด ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 12 เพื่อผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไป

Facebook Comments