ข่าวสังคม-โซเชียล » พัดลมไม่เย็น หมุนช้า ซ่อมเองได้ แค่ 20 บ าท

พัดลมไม่เย็น หมุนช้า ซ่อมเองได้ แค่ 20 บ าท

21 เมษายน 2021
137   0

พัดลมนั้นเป็นของใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านจะขาดไม่ได้เลย เพราะว่าสะดวกสบายเวลาจะใช้งาน ในบ้าน นอกบ้านได้หมดเลย บางคนติดพัดลมมากไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ก็มักจะเปิดใช้เสมอเพราะว่าทำให้หายใจสะดวก แต่ว่าพัดลมนั้นก็มีบ้างที่มันจะสึกหลอ เสื่ อ มสภาพ หมุนช้า ไม่เย็น วันนี้เราเอาวิธีการซ่อมพัดลมที่หมุนช้า พัดลมไม่เย็น มาฝาก ทุกคนสามารถซ่อมเองได้ในงบเพียง 20 บ าทเท่านั้น ไม่ต้องง้ อช่างเลย

สาเหตุที่มักจะทำให้พัดลมหมุนช้า ไม่เย็น

นั่นเพราะว่าพอเวลาผ่ านไปนานๆ พัดลมมันก็เหนื่อยเป็น คาปาซิเตอร์ก็เกิดอาการเสียได้เหมือนกัน ตัวนี้เรียกสั้นๆ ว่า C นั่นเอง หากเราเอาไปให้ร้านซ่อมก็อาจจะเสียหลายบาทเลย แต่ถ้าเราจัดการเองก็อาจจ่ายเพียง 20 บ าทเท่านั้น ไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งย ากเลย มาอ่านขั้นตอนการซ่อมพัดลมด้วยตัวเองตามด้านล่างนี้

สิ่งที่จะต้องใช้

1 มี ดคัตเตอร์หรือคีมตัด

2 หัวแร้ง

3 ตะกั่วบัดกรี

4 ตัวคาปาซิเตอร์ หรือ C (Capacitor)

5 ไขควงแฉก

ขั้นตอนการซ่อม

หาซื้อตัวคาปาซิเตอร์มาก่อน ซึ่งมาขายตามร้านอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปเลย ประมาณตัวละ 20 บา ทเท่านั้น จากนั้นเราก็เอาไขควงมาถอ ดน็อตตัวบนออกแล้วก็ถอดคาปาซิเตอร์เก่าออกไป ขันออกมาเลย จากนั้นค่อยต่อกลับเข้าไป ต่อยังไงก็ต่อเลยมันไม่มีได้มีขั้ว

จัดการปอกสายไฟตรงปลายออกเพื่อบัดกรี ควรทำอย่ างเบามือและระมัดระวังด้วยนะ เนื่องจากขดลวดของมอเตอร์นั้นมีขนาดเล็กมากอาจจะขาดได้ง่ าย

จัดตำแหน่งให้เรียบร้อยแล้วก็ยึดน็อตให้แน่นเหมือนเดิมเลย จัดการใส่ฝาครอบเหมือนเดิมเท่านี้ก็เสร็จแล้ว ลองเปิดพัดลมดูจะเห็นว่ามันหมุนแร งกว่าเดิมและพัดเย็นปกติแล้ว

เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเราก็จัดการซ่อมพัดลมด้วยตัวเองได้เพียงงบ 20 บ าท ใครจะรู้ว่าเราก็ทำได้ หากไปที่ร้านลองคิดดูว่าช่างซ่อมจะคิดค่าแรง ค่าซ่อม ค่าอะไหล่เราเท่าไหร่ ซึ่งทำเองได้ก็ทำเองเลยมันคุ้ มกว่ากันเ ยอะ

ที่มา krustory