ความรู้-ท่องเที่ยว » สิ้นเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำบางปะกง หลวงปู่หุน มรณภาพสิริอายุ 103 ปี

สิ้นเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำบางปะกง หลวงปู่หุน มรณภาพสิริอายุ 103 ปี

23 May 2021
169   0

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูศุภมงคล (หลวงปู่หุน กิตฺติวณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดบางผึ้ง อ.บางปะกง จ. ฉะเชิงเทรา ซึ่งอาพาธจากโรคไต ร่างกายอ่อนเพลียต้องให้น้ำเกลือและพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลมาอย่างต่อเนื่อง ได้มรณภาพอย่างสงบที่ รพ.บางปะกง เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าของคณะศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว โดยกำหนดพิธีสรงน้ำศพพระราชทาน วันอาทิตย์ที่ 23 พ.ค. เวลา 14.00 น. ถวายน้ำสรงศพ เวลา 16.00 น. น้ำสรงศพพระราชทาน และสวดอภิธรรม วันที่ 23-31 พ.ค. เวลา 19.00 น. และ พิธีบรรจุศพวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 12.30 น. โดยวันนี้เวลา 18.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เชิญพวงมาลาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และของเจ้าคุณพระสินีนาฎพิลาศกัลยาณี วางที่หน้าหีบศพ พระครูศุภมงคล (หุน กิตฺติวณฺโณ) ณ ศาลาเอนกประสงค์ วัดบางผึ้ง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

ส่วนประวัติ หลวงปู่หุน หรือ พระครูศุภมงคล เจ้าอาวาสวัดบางผึ้ง อายุ 103 ปี เป็นศิษย์หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี มีความเมตตาต่อผู้ไปกราบสักการะให้พรด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอดมา หลวงปู่หุน บวชตั้งแต่เป็นเณร และบวชเป็นพระต่อกันมาและได้ไปปฎิบัติรับใช้ หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา ด้วยความขยันอดทนกระทั่งหลวงพ่อจาดเห็นความตั้งใจจริง จึงให้ความเมตตารักเหมือนลูกสอนวิชาอาคมต่างๆให้ ทั้งการปลุกเสกวัตถุมงคล วิชาเมตตามหานิยม โดยเฉพาะวิชาบังไพร ที่หลวงพ่อจาดเป็นที่เล่าขานมายาวนาน จวบจนเกิดสงครามเอเชียบูรพา ในปี พ.ศ. 2483 ยุคนั้น จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม เป็นนายกรัฐนตรี ขอให้หลวงพ่อจาดทำตะกรุดแจกทหาร โดยหลวงปู่หุนเป็นผู้ม้วนตะกรุดและพันตะกรุดให้หลวงพ่อจาดแจกในยุคนั้น และเกิดประสบการณ์เครื่องบินฝรั่งเศสทิ้งระเบิดแต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

หลวงปู่หุน วัดบางผึ้ง ยังได้ไปร่ำเรียนวิชาวิปัสสนากรรมฐาน ได้วิชาอาคมมาครบถ้วนปฏิบัติรับใช้ หลวงพ่อทอง วัดก้อนแก้ว อยู่นานถึง 7 ปี จากนั้นจึงออกเดินธุดงค์ไปพบ หลวงปู่คำปัน พระชาวเขมร ได้ขอเรียนวิชาอาคม และทดลองวิชากันอยู่หลายต่อหลายครั้ง นับว่า หลวงปู่หุน วัดบางผึ้ง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอาคมแก่กล้า ชาวบ้านบางปะกงขนานนามท่านเป็น เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำบางปะกง ก่อนมรณภาพ หลวงปู่หุน เป็นเจ้าอาวาสที่วัดบางผึ้ง จ.ฉะเชิงเทรา จากวิชาที่ท่านร่ำเรียนมาคอยช่วยเหลือลูกศิษย์มากมาย เพราะสามารถช่วยได้ทุกเรื่องช่วยเหลือคนไว้เยอะ แม้กระทั่งเศรษฐีที่จากล้มละลายก็กลับกลายเป็นอภิมหาเศรษฐีได้ จากคนจนกลายเป็นคนรวยได้ จนมีผู้คนนับถือท่านมาก