ข่าวสังคม-โซเชียล » ชาวเน็ตถกเถียง กรณีฝนตกหนักควรเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งหรือไม่

ชาวเน็ตถกเถียง กรณีฝนตกหนักควรเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งหรือไม่

30 พฤษภาคม 2021
60   0

เวลาฝนตกหนักๆ ใครขับรถเปิดไฟฉุกเฉินบ้าง หลายคนคิดว่าการเปิดไฟฉุกเฉินขับรถเวลาฝนตกหนักจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ร่วมทางทราบตำแหน่งรถของเราว่าอยู่ตรงไหนใช่หรือไม่? บางคนก็บอกว่าไม่ควรเปิดเพราะอาจจะทำให้คนขับตามสับสนเข้าใจผิดนึกว่ารถจอดเสียมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ

ล่าสุดสมาชิกtiktok.com ได้มีการโพสต์คลิปสั้นๆ พร้อมระบุข้อความว่า “เปิดทำไมไฟกระพริบ ฝนตกหนักมองไกลๆ นึกว่ารถจอด” ทำชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย บางคนก็เห็นด้วย อาทิเช่น “ก็คิดว่าถ้าไม่เปิดคนขับตาม มันก้อคล้ายๆกับ ฝนตกหนัก จะเปิดไฟหน้าทำไม แหละครับ

อีกฝ่ายก็ไม่เห็นด้วย “เวลาที่คุณเปิดไฟฉุกเฉินแล้ววิ่งเลนซ้ายช้าๆ เมื่อถึงทางแยกหรือซอย รถที่จะออกจากซอยเค้าเห็นแค่ไฟเลี้ยวซ้ายครับ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายครับ”

ตกลงควรเปิดไหม?

ฝนตกหนักควรเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งผิดหรือไม่

>>>คลิป<<<

แต่จริงๆ แล้วการเปิดไฟฉุกเฉินขับรถยามฝนตกหนักนั้นเป็นเรื่องที่ “ผิด” และ “ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง” เพราะไฟฉุกเฉินที่ถูกต้องคือมีไว้ใช้สำหรับรถที่ต้องจอดข้างทาง หรือจอดเสีย เพื่อรอการช่วยเหลือเท่านั้น หากรถทุกคันเปิดไฟฉุกเฉินขับรถเมื่อฝนตกหนักๆ อาจทำให้ผู้ที่รถจอดเสียมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ไม่ได้รับความช่วยเหลือได้ เนื่องจากทุกคนคิดว่ารถคันนั้นขับได้ตามปกติเหมือนคันอื่นๆ

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : bonn_ridebuster