ความรู้-ท่องเที่ยว » รู้แบบนี้ทำตั้งนานแล้ว วิธีเก็บมะนาวให้อยู่ได้ข้ามปี สดเหมือนเพิ่งเก็บมา

รู้แบบนี้ทำตั้งนานแล้ว วิธีเก็บมะนาวให้อยู่ได้ข้ามปี สดเหมือนเพิ่งเก็บมา

9 June 2021
172   0

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ยังคงรุนแรง ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันยังอยู่ในระดับ 2,000 กว่าราย ซึ่งยังคงน่าเป็นห่วง ทำให้ตอนนี้หลายคนได้อยู่บ้านมากขึ้น หลายคนก็ได้ทำงานอยู่บ้าน Work From Home และก็ไปในสถานที่คนเยอะน้อยลง ยิ่งการไปจับจ่ายใช้สอย อาหาร วัตถุดับเอามาไว้ประกอบอาหาร ไปครั้งต่อเอาให้คุ้ม อยู่ได้หลายวันจะได้ไม่ต้องไปตลาดบ่อย

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก วณิชชา อุชุวัฒน์ ได้แบ่งปันไอเดียในการเก็บมะนาวให้สดและอยู่ได้หลายวัน ในยุคที่ไม่ควรออกจากบ้าน โดยระบุว่า…

ยุคที่ไม่ควรออกจากบ้านบ่อย ต้องหาวิธีเก็บอาหารสดให้ได้นานที่สุด ทดลองมาหลายวิธี แบบนี้ได้ผลที่สุด กลิ่น รส เหมือนเดิม ใช้สะดวก ล้างมะนาวให้สะอาด ผึ่งให้แห้งสนิท แล้วใส่ถุงพลาสติกรัดแน่น อย่าให้อากาศ​เข้า แยกเป็นลูกเดี่ยวๆ อย่างในภาพ แช่ตู้เย็นช่องผัก อยู่ได้หลายเดือน ค่ะ ขอเน้นว่า วิธีนี้ได้เก็บเปลือกด้วย เช่น ส้มตำ เมี่ยงคำ มีเปลือกจึงจะอร่อยค่ะ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

คั่นเป็นน้ำ แล้วหยอดใส่ ถาดที่ทำน้ำแข็งแถมมากับตู้เย็น แช่ฟิตทำน้ำแข็งพอแช่แคะเก็บเป็นก้อนใส่ถุง วิธีนี้อยู่ได้นานมากค่ะ

ขอแนะนำเพิ่มเติมนะคะจากประสบการณ์ที่ใช้ชีวิตใน ตปท. และเคยถนอมอาหารมา อย่าล้างน้ำค่ะเพราะจะทำให้น้ำซึมลงเปลือกและเน่าได้ ให้ใช้ทิชชูที่ใช้ในห้องครัวห่อเพราะเวลามีน้ำอะไรทิชชูจะช่วยซับไว้ ห่อทิชชูแล้วตามด้วยฟรอยด์พันรอบๆ ค่ะและแช่ในช่องแช่ผัก เมื่อก่อนเราถนอมมะละกอและผักไทยอื่นๆ บ่อยค่ะ

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าลอง เพราะมะนาวแม้ว่าเราจะแช่ไว้ในตู้เย็น นานวันเข้าก็เน่าได้ แบบนี้น่าจะช่วยให้มะนาวสดและอยู่ได้นานมากขึ้น

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก วณิชชา อุชุวัฒน์