ข่าวสังคม-โซเชียล » กรุงไทย ชี้แจงผู้ใช้แอปฯ เป๋าตังกรณียินยอมให้ข้อมูล

กรุงไทย ชี้แจงผู้ใช้แอปฯ เป๋าตังกรณียินยอมให้ข้อมูล

9 มิถุนายน 2021
124   0

จากกรณีที่ทางแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ที่ให้อัปเดตแอปฯ เวอร์ชันล่าสุด (11.0.9) ซึ่งเมื่อเข้าแอปฯ จะพบว่าทางแอปฯ ให้กดยินยอมให้ใช้ข้อมูลส่วนบุคคล 3 ข้อ โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับหากกดยินยอมจะมีการนำข้อมูลการใช้งานไปให้กลุ่มธุรกิจทางการเงิน และบริษัทในเครือของธนาคาร รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจ และนิติบุคคลอื่น มีบริษัทภายนอก รวมถึงบริษัทประกันรวมอยู่ด้วย ทำให้เรื่องราวดังกล่าวเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย

ล่าสุดทางธนาคารกรุงไทย แจ้งว่า จากกรณีที่ธนาคารได้อัปเดตแอปพลิเคชันเป๋าตัง เวอร์ชันล่าสุด โดยให้ผู้ใช้งานให้ความยินยอมเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ธนาคารขอเรียนชี้แจงดังนี้

1. แอปฯ เป๋าตัง เวอร์ชันใหม่ กำหนดให้ผู้ใช้งาน “ให้ความยินยอม” เรื่องข้อมูลส่วนบุคคลในข้อ 1 และ ข้อ 2 ซึ่งเป็นการนำข้อมูลไปใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร กลุ่มธุรกิจการเงินและพันธมิตร และนำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ได้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) โดยข้อมูลส่วนนี้ธนาคารใช้เพื่อวิเคราะห์ พัฒนา ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานแอปฯ เป๋าตัง

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้งาน “ไม่สะดวก” ให้ความยินยอม สามารถเลือก “ไม่ยินยอม” ได้ โดยไม่กระทบกับการใช้งานแอปฯ เป๋าตังแต่อย่างใด และธนาคารจะพัฒนาระบบเพื่อให้ผู้ใช้งานที่เลือกให้ความยินยอมไปแล้ว สามารถยกเลิกในส่วนนี้ได้ เพื่อลดความกังวลของผู้ใช้งาน

​2. การให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลในข้อ 3 เพื่อใช้ในการตรวจสอบยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ซึ่งมีอยู่ในแอปฯ เป๋าตัง เวอร์ชั่นเดิมอยู่แล้ว ส่วนนี้ผู้ใช้งานที่ต้องการจะเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ควรพิจารณาเลือก “ให้ความยินยอม” เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบยืนยันตัวตนก่อนจะเข้าร่วมโครงการภาครัฐ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ และทุจริตในโครงการภาครัฐ

​ทั้งนี้ทางธนาคารยังแจ้งเพิ่มเติมว่าสำหรับผู้ใช้งานที่ “ไม่ยินยอม” ก็จะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการภาครัฐได้ เพราะจะไม่สามารถทราบได้ว่าท่านคือบุคคลผู้มีสิทธิตามแต่ละเกณฑ์ของรัฐจริงหรือไม่

ขอขอบคุณที่มาจาก : สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station