ความรู้-ท่องเที่ยว » ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก พกติดตัว คุ้มครองได้ทุกเรื่อง ค้าขายก็เป็นเลิศ

ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก พกติดตัว คุ้มครองได้ทุกเรื่อง ค้าขายก็เป็นเลิศ

12 June 2021
235   0

นี่คือวัตถุมงคลของพ่อท่านคล้ายที่คนเฒ่าคนแก่ในอดีตต่างเสาะหามาติดตัว เพื่อความเป็นสิริมงคล คุ้มครองตัวและบ้านเรือน เพื่อกันคุณไสย และถือเป็นตัวแทนของพ่อท่านคล้ายที่ตนเคารพนับถืออย่างสูง ว่ากันว่าต่างหวงแหนมากกว่าพระเครื่องเสียอีก เอาเงิ นมาแล กบางคนยังไม่ยอมแลก

บางท่านต้องไปนั่งรอเป็นวันๆ เพื่อที่จะรอให้พ่อท่านคล้ายได้ฉันหมาก เพื่อหวั งขอชานหมากที่ออกจากปากของพ่อท่าน สมัยนั้นเขาเล่ากันว่า กระโถนบ้วนน้ำหมากของพ่อท่านคล้าย แทบจะไม่เปื้อนน้ำหมากเลย เพราะญาติโยมต่างมาขอก่อนที่พ่อท่านจะบ้วนหมากลงกระโถน

ชานหมากพ่อท่านคล้าย จะแบ่งออกได้เป็น ๓ ชนิด ด้วยกันคือ

๑ ชานหมาก ที่พ่อท่านคล้าย เคี้ยวแล้วคาย จะมีลักษณะเป็นชานหมากจริง ๆ โดยจะมีส่วนผสมของปูนกินหมาก เนื้อหมาก และอาจมียาเส้นผสมอยู่ด้วย ชานหมากแบบนี้ เมื่อกาลเวลาผ่านไป จะจับตัว มีลักษณะแข็ง แห้ง และอาจจะกลายเป็นหินไปเลยครับ วัตถุมงคลชิ้นนี้ ได้คายออกจากปากพ่อท่าน ใครได้รับกับมือ ต่างหวงแหนกันสุดๆ

๒ ลูกอมชานหมากผสมปรอท เมื่อญาติโยมต้องการบูชาชานหมากของพ่อท่านเป็นจำนวนมากขึ้น และพ่อท่านไม่สามารถนั่งเคี้ยวหมาก แล้วคายได้ทันตามความต้องการของชาวบ้าน พ่อท่านจึงให้เด็ กวัด ไปซื้อปรอทในตลาดจันดี ใส่ถุงมา ช่วงแรกๆนั้นพ่อท่านทำเอง โดยตำว่านชานหมาก แล้วเทผงปรอท ลงในมือ แล้วบด คลึงให้เป็นลูกกลมๆ แล้วตากแดด ปลุกเสก แล้วแจกจ่าย ต่อมาความต้องการมีมาก โดยเฉพาะในเวลามีงานบุญ ชาวบ้านนับพัน ต่างแห่มาขอลูกอมชานหมาก จึงไม่พอต่อความต้องการ พ่อท่านคล้าย จึงให้ลูกศิษย์ ตำว่านชานหมาก ผสมกับผงปรอท รวมทั้งเส้นเกศาของหลวงพ่อ คลึงเป็นลูกกลม ๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วเข้าพิธีปลุกเสก ก่อนแจกจ่าย นับว่าเป็นวัตถุมงคล สายเครื่ องราง ของพ่อท่านคล้าย ที่เสาะแสวงหากันมานาน

๓ ลูกอมชานหมากแบบธรรมดา ส่วนผสมจะมีเนื้อว่านชานหมาก ผสมกับว่าน ๑๐๘ เนื้อผิวลูกอมจะมีลักษณะคล้ำ ดำอมแดง แต่ไม่ได้ผสมปรอท โดยจะมีลักษณะเล็กกว่าลูกอมผสมปรอท ความนิย ม ไม่แตกต่างกับเนื้อผสมปรอท เนื่องจาก เนื้อว่านนี้ ต่อมาได้เอาสูตรผสม ไปจัดทำเป็นพระรุ่น สข.๑ และพระชานหมากรุ่นต่าง ๆ ของพ่อท่านคล้ายนั่นเอง

ขอขอบคุณท่านเจ้าของภาพ และที่มาเนื้อหาข้อมูล www.พ่อ ท่านคล้าย . com