ข่าวสังคม-โซเชียล » ชาวนาไม่ยอม ขุดถนนกลับมาเป็นที่นา

ชาวนาไม่ยอม ขุดถนนกลับมาเป็นที่นา

14 มิถุนายน 2021
87   0

หากว่าใครที่เป็นเกษตรกร ทำนา ก็คงจะทราบกันดีว่าต้องมีพื้นที่ส่วนกลาง ระหว่างที่นาข้างเคียง เป็นคันนาพื้นกั้นขอบเขตที่นาและเป็นถนน ทางเดินเพื่อที่จะได้เดินและไปมาได้สะดวก โดยจะต้องทำให้เสมอกันทั้งสองฝั่ง ไม่กินที่นาอีกฝั่งมากกว่า ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี ได้โพสต์ภาพชาวนาพื้นที่หนึ่งไม่ยอมให้พื้นที่พื้นเป็นถนนส่วนรวม ได้มีการทำรั้ว ขุดถนนเป็นที่นาเหมือนเดิม โดยระบุว่า…

ลดความอยากมีอยากได้ลงบ้าง ลดคำว่าของฉัน ของกูลงบ้าง รู้จักคำว่าให้ คำว่าแบ่งปัน คำว่าไม่เป็นไร ใจจะได้สูงขึ้น ยิ่งแบ่งปัน ยิ่งให้ ยิ่งรู้จักให้อภัย ยิ่งได้ความสุขใจกลับมาหลายเท่าตัว

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ว่าไม่ได้หรอกครับ จะให้อีกคนเสียผลประโยชน์อีกคนได้ผลประโยชน์เต็มๆ ก็คงไม่ได้ #ดูจากรูปแรกอีกฝั่งฝังเสาปู อึกอย่างจะโทษเขาก็ไม่ได้ ถ้าต่อไปไม่กั้นสัญจรไปมามากลายเป็นที่สาธารณะไปโดยปริยาย อันนี้ไม่ได้เข้าข้างใครนะ สองฝั่งตลอดทางถ้ายาวมากก็เสียพื้นที่มากๆ ลองคิดดูใจเขาใจเราอีกฝ่ายไม่เสียไรเลย

มีเยอะครับคนแบบนี้ในสังคม ผมก็ทำรั้วและถูกตั้งคำถามจากชาวบ้านคือกัน ทำไมไม่ตั้งเสารั้วให้ติดขอบทางเลย ผมกะตอบไปว่า สาเหตุที่ห่างจากของถนน 2 เมตร ก็เพราะว่าเวลาทางราชการทำถนนเพิ่ม หรือทำร่องระบายน้ำ ผมจะได้ไม่ต้องมาแก้ไขให้มันยุ่งยากอีกรอบครับ แต่จริงๆ มันมีกฎหมายว่าด้วยทางสาธารณะ ว่าเราควรเว้นรั้วรอบขอบชิดกี่เมตร แต่ตามภาพ ผมไม่อาจอธิบายได้ #ตามใจเจ้าของที่ดินเลย

คนเรามีหลายความคิด หลายนิสัย หลายรูปแบบก็คงจะว่าอะไรไม่ได้ ถ้าหากว่าไม่มีน้ำใจ เพราะที่ก็ที่ของเขา จะให้หรือไม่ให้ก็คงสุดแต่ใจจริงๆ

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี