ข่าวสังคม-โซเชียล » เตือน ปืนฉีดแอลกอฮอล์ ไม่มีประโยชน์แถมเสี่ยงอันตราย

เตือน ปืนฉีดแอลกอฮอล์ ไม่มีประโยชน์แถมเสี่ยงอันตราย

24 กรกฎาคม 2021
101   0

ในช่วงนี้หลายคนอาจจะเห็นอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ที่กำลังนิยมนำมาใช้เพื่อช่วยกำจัดเชื้อไวรัส กับเครื่องพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ ซึ่งมีอุปกรณ์สำหรับใส่สเปรย์ และมีปืนพ่นละอองกระจายเป็นวงกว้างออกมา ซึ่งนิยมนำมาใช้ในการฉีดพ่นพื้นที่บริเวณใหญ่ๆ

แต่ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ลองให้ ได้ออกมาเตือน เกี่ยวกับการใช้งานปืนฉีดแอลกอฮอล์ ระบุว่า….

“ปืนแอลกอฮอล์ ไร้ประโยชน์แถมเสี่ยงอันตราย

เห็นว่าช่วงนี้เริ่มฮิตปืนแอลกอฮอล์ ขายกันเกลื่อน ซึ่งตอนแรกเราก็สนใจ และมีเพื่อนๆบอกให้ซื้อมาลองกันอยู่ แต่หลังจากหาข้อมูลแล้ว ต้องรีบเอามาบอกเพื่อนๆว่า อย่าหาทำ อย่าเอามาใช้สำหรับฆ่าเชื้อจะดีกว่า

การทำงานของปืนแอลกอฮอล์ก็คือการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ดูดแอลกอฮอล์ขึ้นมาแล้วแปลงให้เป็นสเปรย์พ่นออกมา การทำงานแบบนี้ย่อมทำให้เกิดความร้อนของตัวมอเตอร์ และเสี่ยงเกิดประกายไฟจากแอลกอฮอล์ที่กระเซ็นไปโดนอีกด้วย

ทำไมถึงบอกว่า “ไร้ประโยชน์ แถมเสี่ยง”

1. การพ่นสเปรย์ ไม่ได้ช่วยทำให้เชื้อโรคตายได้ แต่กลับมีความเสี่ยงที่จะเพิ่มความฟุ้งกระจายของเชื้อโรคในอากาศ

วิธีทำความสะอาดที่เหมาะกับแต่ละพื้นผิว : https://bit.ly/3wZPbBJ

กรมควบคุมโรคแนะฯ ไม่ควรฉีดพ่นละอองฝอย เสี่ยงฟุ้งกระจาย : https://bit.ly/3eN4WFC

2. แสงสีฟ้าปลายกระบอกที่อ้างว่าเป็น UV ไม่น่าจะใช้ UV จริงหรือไม่ได้มาตรฐาน และต่อให้เป็นรังสี UV จริง การฉายเพียงชั่วครู่ก็ไม่เป็นผล เพราะจากการศึกษาเชื้อโรคจะตายต่อเมื่อได้รับแสงนานถึง 10 นาที

และโดยปกติแสง UV ที่ถูกนำเอามาฆ่าเชื้อนี้จะต้องเป็น UV-C เท่านั้น ซึ่งอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ หากฉายลงมือเปล่าหรือโดนผิวหนังโดยตรง มีเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนัง หรือทำให้แสบร้อนได้อีกต่างหาก การฆ่าเชื้อด้วยรังสี UVC : https://bit.ly/3kM0bjv

3. ด้วยความที่ปืนมีการใช้กระแสไฟฟ้าเป็นตัวฉีดออกมา และส่วนมากที่ขายๆกัน มักจะดูงานประกอบไม่ดีนัก ซึ่งมีโอกาสที่สายไฟจะมีการลัดวงจรขึ้นมาได้ แล้วตัวแอลกอฮอล์ที่ฉีดออกมาเป็นละอองก็ติดไฟง่ายแสนง่าย ทำให้มีความเสี่ยงสูง หากสองสิ่งนี้มาเจอกัน และเราก็ไม่ค่อยจะอยากรู้ด้วยว่ามันจะเป็นยังไง แต่ก็มีคนลองทดสอบให้ดูอยู่นะ เข้าไปดูกันได้ที่ ทดลองปืนพ่นไอน้ำใส่แอลกอฮอล์ : https://youtu.be/CaSEL139i1w

สรุป

ถ้าต้องการฆ่าเชื้อ ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดบนพื้นผิวต่างๆ และกดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนหยิบจับ หรือกินอะไรทุกครั้ง จะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าซื้อมาแล้วอยากเอามาฉีดพ่นจริงๆ ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ตามปริมาณที่แนะนำข้างขวดน้ำยาที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะจะดีกว่านะ

เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน เพราะตอนนี้ก็กำลังเป็นที่นิยม และน้อยคนนักที่จะทราบว่ามันมีโทษอย่างไร

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ลองให้