ความรู้-ท่องเที่ยว » การตักข้าว สะท้อนให้เห็นถึงนิสัย อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย

การตักข้าว สะท้อนให้เห็นถึงนิสัย อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย

12 August 2021
213   0

ถ้าพูดถึงเรื่องการตักข้าวหลายๆคนอาจจะไม่ค่อยจะซีเรียส หรือสนใจอะไรมากนัก เพราะมองว่ามันก็เป็นแค่การตักข้าว แต่จริงๆแล้วการตักข้าวนั้นมันมีวิธี โดยทางเพจ ฟา รุ ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ระบุว่า

#อย่ามองว่าเรื่องแค่นี้ ก็แค่ตักข้าว จะอะไรกัน กันนักกันหนา จำได้ว่า โต๊ะปาเกร์ หรือเด็กปอเนาะ เขาถูกสอนแม้เรื่องตักข้าว เมื่ออยู่รวมกัน กับบรรยากาศที่เรียกว่า “ต่างพ่อต่างแม่” เราจึงต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน แม้ว่า จะเริ่มต้นจากการทำดีที่ถูกต้องเพียงเรื่องแค่นี้ก็ตาม คนเรายังไม่จำเป็นต้องทำเรื่องใหญ่ๆหรอก ถ้าแค่เรื่องตักข้าว ยังไม่รู้ว่าแบบไหนควรทำหรือไม่ควรทำ ก็ต้องพิจราณาแล้วว่า เราจะก้าวไปทำงานใหญ่ให้สังคมได้อย่างไร ถ้าคิดการใหญ่ต้องเริ่มใส่ใจจากสิ่งเล็กๆ กินข้าวหม้อเดียวกัน แต่ปฏิบัติธรรมเรื่องแบบนี้ ถือเป็นการให้เกียรติผู้อื่นแบบไม่ต้องใช้คำพูด เพราะเราและเขา ก็ได้รับประทานส่วนที่เรียกว่า “ข้าวปากหม้อ” เป็นข้าวที่เรียงเม็ดสวยที่สุด เราจึกตักเป็นฝั่งๆไม่โกยจากแค่ด้านบน แต่ให้ตักกดจากด้านบนดิ่งลงล่าง เพราะเวลาใครกินก่อนกินหลังก็จะเหมือนกัน มิเช่นนั้น คนที่ได้จานแรกๆก็จะกินข้าวปากหม้อ แต่คนได้จานหลังก็จะกินข้าวก้นหม้อ ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงการไม่เท่าเทียมกัน ไม่เสมอภาคกัน ผู้ใหญ่ของพวกเราจึงสอนกันว่า แต่งงานออกเรือนไป มีครอบครัวเราก็ต้องทำเป็นตัวอย่างสอนลูกเราแบบนี้ ต่อไป

คำสอนหนึ่งจาก นักปราชญ์อิสลาม ได้กล่าวว่า لا خير في قول بلا عمل، والرجل الرجل من إذا قال فعل. “ไม่ถือว่า เป็นผู้มีความดีหรอก เพียงแค่พูด แต่ไม่ทำ แต่บุรุษ ลูกผู้ชายตัวจริง คือ เมื่อเขาพูดแล้ว เขาทำ “ แปลและเรียบเรียงโดย : อับดุลการีม มิลมาล อั้ลอัชอะรีย์ อัชชาฟิอีย์ อั้ชชาซิลีย์

จากความคิดเห็น

หลายบ้านสอนมาแบบนี้

โดยจากเรื่องนี้ก็มีหลายท่านออกมาบอกว่า ที่บ้านก็สอนเรื่องตักข้าว เพราะนอกจากจะทำให้เราใส่ใจคนอื่นๆแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นระเบียบ และการอบรมที่ดีของครอบครัวอีกด้วย

ขอขอบคุณที่มาจาก : ฟา รุ