ความรู้-ท่องเที่ยว » วิธีแก้ยางรองเท้าเหลือง ขาวเหมือนซื้อใหม่

วิธีแก้ยางรองเท้าเหลือง ขาวเหมือนซื้อใหม่

13 September 2021
122   0

คุณ สมาชิกหมายเลข 3811270 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ออกมาโพสต์แชร์วิธีแก้รองเท้าเหลือง แบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และใช้งบเพียง 50 บาท ซึ่งจากโพสต์นั้นได้ระบุรายละเอียดว่า ‘วิธีแก้ยางรองเท้าเหลือง (ฉับบคนงบน้อย-ที่ทำไปเรื่อย)’

วัสดีค่ะ วันนี้เราจะมารีวิววิธีแก้ยางรองเท้าเหลืองด้วยงบไม่เกิน 50 บาท + ของเหลือลืมทิ้ง

เนื่องจากเราเพิ่งซื้อรองเท้ามือสองมา แต่ยางกับผ้าใบมันคนละสีเนี่ยสิ // เศร้า ก็เลยลองหาวิธีแก้ยางรองเท้าเหลืองฉบับ DIY ดู ซึ่งเราได้ลองทำตามยูทูปที่ทำตามพันทิปอีกทีหนึ่ง (แล้วเราก็เอามาลงพันทิปเนี่ยนะ 5555) แต่ของเราพิเศษตรงที่ว่าเราดูเหมือนจะเอาวิธีของหลายๆคนมารวมๆกัน (โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ก็เงินมันขาดแคลนนี่หน่า)

อันนี้ภาพเปรียบเทียบส้นรองเท้าก่อนกับหลังทำ ตอนทำเสร็จคือยางกับผ้าใบเป็นสีเดียวกันแล้วววว // ปลื้มปริ่ม

มาดูอุปกรณ์ที่จะใช้กันเลยค่ะ

อุปกรณ์

1.ผงแวนิชแบบซอง 30 g เซเว่น 13 บาท ต้นฉบับเป็นแบบ PowerO ซองสีขาว(เราว่าน่าจะดีกว่า เพราะเป็นสำหรับซักผ้าขาวโดยเฉพาะ) แต่เราไปหาดูแล้ว มีแต่ซองใหญ่ 99 บาท เกรงว่าถ้าเพิ่มเงินอีกนิดเกือบจะได้น้ำยาขัดยางรองเท้าโดยเฉพาะแล้ว เราก็เลยคิดว่าเอาแบบธรรมดาสีชมพูดีกว่า(จน+ทำไปเรื่อยค่ะ) ไม่แน่ใจว่าเค้าไม่ผลิต PowerO ซองเล็ก หรือว่าเซเว่นแถวบ้านเราไม่มีก็ไม่รู้

2.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ปริมาตร 30 cc. ร้านขายยา 10 บาท ตัวนี้เป็นน้ำใสๆ มีฤทธิ์กัดกร่อน

3.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6% ชนิดครีม แบบเดียวกับที่ใช้เวลาย้อมผม ใช่ค่ะ มันคือสิ่งที่เหลือแล้วไม่ได้ทิ้งจากการย้อมสีผมครั้งล่าสุด ความจริงไม่ได้ตั้งใจว่าจะใช้ ต้องเรียกว่ามัน “หมด” แล้ว เลยอยู่แยกอีกภาพหนึ่ง ตัวนี้เราเลยไม่ขอติดราคาไว้นะคะ ใช้จริงๆไม่น่าจะถึง 1 ช้อนชา

4.แปรงฟันที่ไม่ใช้แล้ว + ภาชนะ แนะนำให้ใช้ภาชนะที่ก้นเรียบๆกว่านี้นะคะ กว่าจะคนให้ละลายได้ (ความจริงไม่ค่อยละลายด้วยแหละ 5555)

วิธีทำ

1. เช็ดยางรองเท้าด้วยทิชชูชุบน้ำ

2. ผสม ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% หมดขวด กับ ผงแวนิช ครึ่งซอง ลงในภาชนะ

3. คนให้เข้ากัน ในขั้นตอนนี้น้ำที่ได้จะสีออกเหลืองๆหน่อยนะคะ แล้วมีฟองขาวข้นด้านบน ไม่ต้องตกใจกลัวว่ามันจะเหลืองกว่าเดิม เพราะเราตกใจแทนไปแล้วค่ะ (แต่ทาทิ้งไว้แล้วมันไม่ได้เหลืองขึ้นนะคะ)

4. ทาลงไปบนยางรองเท้าทั้ง 2 ข้าง ทิ้งไว้ 30 นาที

5. เช็ดออกด้วยทิชชูชุบน้ำ

6. ทาน้ำยาลงบนยางรองเท้าอีกครั้ง ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วเช็ดออกด้วยทิชชูชุบน้ำ(ในขั้นนี้รองเท้าเริ่มขาวมากแล้ว แต่เราโรคจิตค่ะ เชื่อว่ามันต้องขาวได้มากกว่านี้)

7. ขั้นนี้เราไม่ได้ตั้งใจจะทำแต่แรก แต่อยากให้รองเท้ามันขาวกว่าเดิม เคยเห็นอีกวิธี ก็เลยผสม ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6% ชนิดครีม ปริมาณน้อยมาก แบบที่มันเหลือติดขอบขวด กับ ผงแวนิชแบบซอง ครึ่งช้อนชาลงในภาชนะ แล้วคนให้เข้ากัน

8. ทาบนยางรองเท้า แล้วทิ้งไว้ 5 นาที ที่ทิ้งไว้แปปเดียวเพราะเราคิดไปเองว่าไอ้ไฮโดรเจน 6% มันเข้มข้นกว่า 3% มันต้องกัดกร่อนแรงแน่เลย(เป็นรีวิวที่ไม่ค่อยมีความน่าเชื่อถือเลย 555) แต่ทว่า มัเป็นจริงค่ะ ความขาวต่างจากตอนทา 3% ครั้งที่ 2 มาก

9. เช็ดออกด้วยทิชชูชุบน้ำ

10. เสร็จเรียบร้อยค่ะ

ด้านหน้ารองเท้าก่อนทำเหลืองกว่าในภาพนิดหน่อยค่ะ

เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้รองเท้าเหลืองให้กลับมาใหม่ได้อีกครั้ง หรือท่านใด๋มีวิธีแก้รองเท้าเหลือง แบบอื่นๆ ก็แชร์มาฝากกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : สมาชิกหมายเลข 3811270