ความรู้-ท่องเที่ยว » ทำความรู้จัก ว่านตีนตะขาบ มีประโยชน์มากกว่าปลูกประดับบ้าน

ทำความรู้จัก ว่านตีนตะขาบ มีประโยชน์มากกว่าปลูกประดับบ้าน

11 November 2021
335   0

ว่านตีนตะขาบ เป็นไม้ประดับขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นปล้องๆ ใบจะออกติดกันเป็นปีกสองข้าง จากโคนต้นจนถึงยอด ดูคล้ายตะขาบ ว่านชนิดนี้มักนิยมนำมาใส่ลงในกระถางไว้ดูเพื่อความสวยงาม แต่จริงๆ แล้วว่านชนิดนี้นั้นมีประโยชน์มากกว่านั้น

โดยคุณ Ron Usuf Dawood ได้ออกมาโพสต์แชร์ภาพ ว่านตีนตะขาบ พร้อมระบุว่า “ต้นนี้มีประโยชน์นะครับ เวลาโดนแมลงกัดต่อย ผมจะใช้ยางมันทาตรงที่โดนกัดเห็นผลชัดนัก.#ผึ้งต่อยแตนต่อยลองแล้วเห็นผล”

สรรพคุณของว่านตีนตะขาบ

– ใช้ต้นและใบสดนำมาตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าใช้หยอดหู เพื่อรักษาหูเป็นน้ำหนวก ซึ่งพบว่าได้ผลดีมาก ใช้เพียง 2-3 ครั้งจะแห้งหาย (ต้นและใบสด)

– ต้นและใบสดนำมาตำผสมกับเหล้า เอาแต่น้ำมาใช้ทารักษาอาการฟกช้ำบวม เคล็ดขัดยอกได้ดี (ต้นและใบ)

– ส่วนกากที่เหลือจากการนำไปใช้แก้ฟกช้ำบวมสามารถนำมาพอกถอนพิษตะขาบและพิษแมงป่องได้ (ต้นและใบ) ส่วนอีกข้อมูลหนึ่งระบุว่า ให้ใช้น้ำยางของต้นมาทาบริเวณบาดแผลที่ถูกกัด เมื่อรู้สึกว่ายางเริ่มแห้ง ก็ให้ทาซ้ำไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและอาการบวมได้ ส่วนอีกวิธีให้ใช้ต้นและใบสดประมาณ 1 ขีด นำมาตำให้ละเอียด- ผสมกับเหล้าขาว 100 ซีซี แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาพอกบริเวณบาดแผลทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

“ใช่ค่ะต้นบันไดเศรษฐี แถวบ้านๆๆ เขาเรียกตีนตะขาบ เป็นยารักษาชั้นดีค่ะ เวลา ปลาดุกปัก ตะขาบกัดผึ้งต่อย แมลงกัดต่อย แล้วเอามาเด็ดใบออกจะมีน้ำยางสีขาวเอาน้ำยางสีขาวมาทาตรงที่โดนปักโดนต่อยค่ะดีจริงค่ะแถวบ้านปลูกไว้เผื่อเป็นยาค่ะ”

“ที่บ้านเรียกว่าว่านตะขาบ เคยเห็นคนโดนตะขาบกัด ร้องทรมาน ไปเห็นต้นนี้แหละบ้านคนอื่นเค้าบอกว่าเอามาตำแล้วผสมเหล้าขาวโป๊ะที่แผล บรรเทาความปวดได้ชะงักมาก ก็เลยหามาปลูกไว้ แต่ส่วนตัวยังไม่มีโอกาสได้ใช้ เพราะยังไม่เคยโดนกัด แต่ไม่ได้อยากโดนกัดนะ555”

“ใช่ครับ ผมใช้ต้นนี้เหมือนกัน หายจริงครับ ถ้าตะขาบใช้มะนาวบีบสักนิดและตำให้ละเอียดแล้วเอาไปประคบที่โดนกันโดนต่อยพิษมันจะค่อยๆจางครับ”

ประโยชน์ดีๆแบบนี้บอกเลยว่าเหมาะที่จะนำมาปลูกไว้ที่บ้านมากๆ เพราะนอกจากความสวยงามของต้นว่านตีนตะขาบแล้ว ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย ยังไงก็ลองหามาปลูกไว้ที่บ้านได้นะคะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : Ron Usuf Dawood