ความรู้-ท่องเที่ยว » ไอเดียทำเครื่องสูบน้ำ มาใช้ทำเกษตร

ไอเดียทำเครื่องสูบน้ำ มาใช้ทำเกษตร

16 November 2021
639   0

การนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ มาใช้ด้านการเกษตรบนพื้นที่สูงกว่า เกษตรกรอาจจะต้องใช้ต้นทุนทั้งในเรื่องของเครื่องจักรกล รวมถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานเชื้อเพลิงอื่นๆ เพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์

แต่เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในเรื่องของพลังงานดังกล่าวได้ด้วย “พญาแร้งให้น้ำ” เครื่องสูบน้ำแรงดันสุญญากาศ

ปั๊มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน สูบน้ำได้ทั้งวันทั้งคืนโดยไม่เสียเงิน นวัตกรรมการใช้น้ำเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน

ปั้มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน สูบน้ำได้ตลอดโดยไม่เสียเงิน งบน้อย 3000 บาท เพื่อใช้ในการทำเกษตร ปลูกพืชผักอะไรจะได้ไม่มีปัญหา

การทำงานของเครื่องนี้เป็นแบบกาลักน้ำ จากพื้นที่ธssมชาติ เครื่องนี้ทำได้โดยใช้งบไม่เยอะแต่ใช้งานได้คุ้มไม่อยากจะให้ทุกคนwลาด และที่สำคัญไม่ต้องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

การทำงานก็ไม่ยากเลย เพียงเป็นตัวช่วยเอาน้ำที่อยู่ต่ำขึ้นไปที่สูง ซึ่งมันก็จะดูแตกต่างจากระบบปั๊มน้ำที่เราเคยรู้จักมา ถ้าพร้อมจะลงมือทำแล้วมาดูกันเลย

ซึ่งมีการวางระบบตามขั้นตอนและใช้วัสดุอุปกรณ์ดังนี้
1. ถัง(เหล็ก) ขนาด 200 ลิตร (ไม่มีรูรั่วและมีฝาปิดมิดชิด) 2. ท่อเหล็กและข้องอ (สำหรับเชื่อมต่อกับถัง 200 ลิตร) 3. ท่อ PVC ขนาด 3/4 นิ้ว (สำหรับดูดน้ำพร้อมวาล์วหัวกะโหลกเพื่อป้องกันน้ำไหลย้อนกลับ)
4. ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว และ 1 นิ้ว (สำหรับส่งน้ำไปใช้งาน พร้อมข้องอและข้อต่อ) 5. วาล์วเปิด-ปิด (สำหรับท่อเติมน้ำ,ท่ออากาศและเปิด-ปิดน้ำใช้งาน) 6. ท่อพักลม ขนาด 4 นิ้ว ลด 2 นิ้ว ความยาว 50 ซม. (สำหรับส่งแรงดันน้ำ) 7. ฐานสำหรับวางถังน้ำ 200 ลิตร ความสูงประมาณ 1.20 เมตร 8. น้ำยาประสานท่อ ,กาวสำหรับอุดรอยรั่ว ฯลฯ

การเชื่อมต่อถังน้ำสุญญากาศเข้ากับระบบท่อส่งน้ำ :

ส่วนที่ 1 : ด้านที่ใช้สำหรับสูบน้ำมาใช้ประโยชน์
วางถังเหล็ก 200 ลิตรไว้บนฐานรองตามแนวนอน ใกล้กับแหล่งน้ำธรรมชาติให้มากที่สุด ทำการเชื่อมต่อท่อเหล็กกับตัวถังด้านบนโดยหย่อนท่อลงไปในถัง ประมาณ 20 ซม.

และโผล่ขึ้นมาจากตัวถัง ประมาณ 10 ซม. พร้อมข้องอต่อเชื่อมกับท่อ PVC ขนาด 3/4 นิ้ว เชื่อมต่อกับท่อเติมน้ำพร้อมวาล์วเปิด-ปิด

และปลายสายให้ต่อวาล์วหัวกะโหลกเพื่อป้องกันน้ำไหลย้อนกลับ โดยจุ่มลงไปในแหล่งน้ำ ความลึกตามความเหมาะสม

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า “แผ่นที่ 5 ขั้นตอน ปลายสาย สาย นิ้ว นิ้ว ลดเหลือ หุน 2. ข้อต่อ ข้นตอน 4 วาวปิดน้ำก่อนถึงปลายสาย 1.ท่อPVC2นิ้ว 2.ข้อต่อ2นo้วลด1ิ้ว1ตัว 3.ท่อPVC ฟุตวาล์ว PVC 6 ตัว การเปิดปิดน้ำ ก่อนใช้และหลังใช้ อย่าลืม หลังใช้ทุกคั้ง้งิไ้เพ่อก้นำใน่อ ไหลออก ยาวสั้นอยู่ที่ความต้องการ หุน ข้องอ PVC 90 องศา หุน ตัว หุน ข้องอ PVC 90 องศา หุน ตัว หุน 8. ฟุตวาล์ว PVC หุน 8 1 2 3 4 7 ปลายน้ำ วาวปิดน้ำก่อนปลายสาย 5 2 4 โดย ดร.สมชาย ฐานเจริญ”

ส่วนที่ 2 : ด้านที่ใช้สำหรับนำน้ำไปใช้ประโยชน์
ด้านบนของถังให้ต่อท่อ PVC ลอยขึ้นมาเพื่อเป็นท่ออากาศพร้อมวาล์ว สำหรับเปิด-ปิด ส่วนด้านล่างของถังให้ทำการเชื่อมต่อท่อเหล็กเข้ากับตัวถัง

และต่อท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว สำหรับนำน้ำไปใช้ประโยชน์ ทุกระยะห่างประมาณ 30 เมตรให้ต่อท่อพักลมไว้เพื่อใช้เป็นตัวช่วยส่งแรงดันน้ำไปที่ปลายสาย แล้วลดขนาดท่อลงเหลือ 1 นิ้ว เพื่อให้น้ำไหลได้แรงขึ้น

ทั้งนี้ภายในระบบการส่งน้ำจะต้องอุดรอยรั่วทั้งหมดเพื่อไม่ให้อากาศจากภายนอกเข้าไปข้างในได้

ขั้นตอนการใช้งานพญาแร้งให้น้ำ :

เมื่อทำการเชื่อมต่อระบบท่อเข้าด้วยกันดีแล้ว ให้ปิดวาล์วจ่ายน้ำทั้งหมด เปิดไว้เพียงวาล์วลม และวาล์วที่ใช้สำหรับเติมน้ำ

จากนั้นก็เติมน้ำเข้าไปในระบบท่อจนน้ำเต็มถัง แล้วทำการปิดวาล์วทั้งหมดเพื่อไม่ให้อากาศจากภายนอกเข้าไป จากนั้นให้ทดลองเปิดน้ำที่ปลายท่อด้านที่ใช้งาน

ในช่วงแรกจะเป็นการไล่อากาศออกจากระบบท่อ น้ำอาจจะไหลได้ไม่สม่ำเสมอ แต่เมื่อระบบน้ำทั้งหมดเข้าสู่สภาวะสุญญากาศแบบสมดุลแล้ว

จะสามารถดูดเอาน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติในที่ลุ่มมาใช้ประโยชน์บนที่สูงได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานใดๆเพิ่มเติม

ทั้งนี้ นับว่าเป็นไอเดียที่น่าทึ่งไปเลย เหมาะสำหรับแปลงผักหรือสูบน้ำเข้าบ่อแบบไม่ได้เร่งรีบ ถึงจะช้าหน่อยแต่ประหยัดค่าไฟฟ้าค่าน้ำมันได้มากเลยทีเดียว ถือเป็นการช่วยชาติไปอีกทาง

ขอบคุณที่มา http://ayaom.com/