ความรู้-ท่องเที่ยว » สิวที่ขึ้นตามหลัง ตามแขน จริงๆแล้วไม่ใช่สิว

สิวที่ขึ้นตามหลัง ตามแขน จริงๆแล้วไม่ใช่สิว

29 พฤศจิกายน 2021
51   0

หลายคนมีปัญหาเรื่องสิว และกำลังหาวิธีทำการรักษาอยู่ ซึ่งแต่ละคนที่ปัญหาแตกต่างกันบางคนเป็นสิวที่หน้า บางคนเป็นสิที่หลัง ซึ่งสิวที่หลังนี่แหละทำให้หลายคนเข้าใจผิด ซึ่งตัวนี้จริงๆแล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นเชื้อรา” หรือ “สิวยีสต์” อาจเป็นคำที่สื่อความหมายให้ผู้ป่วยเข้าใจได้ง่าย เนื่องจากผื่นที่​พบบนผิวหนังนั้นมีลักษณะคล้ายสิว และยังบ่งบอกถึงสาเหตุว่าเกิดจากเชื้อรา ซึ่งมีคุณหมอท่านหนึ่งได้มาไขสงสัยผ่านติ๊กต๊อก ว่าไม่ใช่สิว

และทางเราก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อราตัวนี้มาฝาก สิวเชื้อรา หรือ “สิวยีสต์” จริงๆคือผื่น ไม่ใช่สิว ทางการแพทย์เรียกโรคนี้ว่า “รูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา”แต่มันยาวไปเลยเรียกง่ายๆว่า สิวยีสต์แทนชื่อภาษาอังกฤษคือ Malassezia folliculitisเดิมเรียกว่า Pityrosporum folliculitis(เพราะอาการมาจาก Malassezia /มาลาสซีเซีย) เชื้อยีสต์มักเจอที่ส่วนinfundibulum ของต่อมไขมันเพราะเชื้อมันกินส่วนประกอบไขมันในซีบัม(น้ำมันบนผิว) เพื่อการเจริญเติบโต

สาเหตุ เชื้อที่มักเป็นสาเหตุ คือเชื้อราประเภทยีสต์กลุ่ม มาลาสซีเซีย(Malassezia species)ปกติเรามีเชื้อนี้อยู่บนผิวอยู่แล้วแต่จะโตมากขึ้นจนก่อปัญหา ในสภาวะเอื้ออำนวย เช่นผิวมัน อยู่ในอากาศร้อนชื้น เหงื่อออกเยอะ นอกจากนั้นยังพบในคนที่ใช้ ยาฆ่าเชื้อแบบกินและทา ในกลุ่ม tetracyclines, สเตียรอยด์ และยากดภูมิคุ้มกัน(เพราะทำให้สมดุลของเชื้อประจำถิ่นหรือ Normal Flora เสียจนเชื้อยีสต์เจริญขึ้นมาเยอะกว่าปกติ)

อาการขอเรียกสิวยีสต์ย่อๆว่า MF นะคะ10. MF เป็นผื่นเม็ดเล็กๆ และหน้าตาเหมือนกันหมดมีขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ซึ่งการรักษาที่เห็นผลดีที่สุด คือยากินฆ่าเชื้อรา ใช้ร่วมกับยาทาฆ่าเชื้อราเพื่อ Maintain และป้องกันการกลับเป็นซ้ำ และจะต่างจากวิธีรักษาสิวทั่วไป[ads]

ชมคลิป <<<คลิกเลย>>>

เชื่อว่าหลายคนเป็นอยู่และหาทางรักษา ฉะนั้นแล้วเมื่อรู้ว่าเกิดจากอะไร ก็จะได้รักษาให้ถูกวิธี หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่หลายท่านซึ่งการรักษาที่เห็นผลดีที่สุด คือยากินฆ่าเชื้อรา ใช้ร่วมกับยาทาฆ่าเชื้อราเพื่อ Maintain และป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

ขอขอบคุณที่มาจาก: dr.ar.tee