ข่าวสังคม-โซเชียล » สลากกินแบ่งรัฐบาล เลขเคลื่อน

สลากกินแบ่งรัฐบาล เลขเคลื่อน

4 ธันวาคม 2021
51   0

หลังจากกรณี สลากกินแบ่งรัฐบาล ลอตเตอรี่ งวดนี้ 16 ธันวาคม 2564 ออกรางวัลไปเรียบร้อยแล้ว ใครถูกใครรวยหรือใครพลาดหวังไปก็ไม่ต้องสืบ แต่แล้วกลับปรากฏว่ามี สลากงวดที่ 47 ชุดที่ 09 จำนวน 40 ฉบับ (ประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2564) เลขเคลื่อนเห็น ๆ จะจะแบบนี้ เกิดคำถามว่า เป็นสลากปลอมหรือไม่ , สลากจริงจะเคลื่อนแบบนี้หรอ , ถ้าเป็นสลากจริง ถูกรางวัลขึ้นมาจะไปขึ้นเงินได้มั้ย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โพสต์ไขข้อข้องใจดังกล่าวแล้ว กองสลาก ว่าไงบ้างไปดูกัน

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุถึง สลาก กรณีข้างต้นว่า เกิดข้อผิดพลาดในระหว่างกระบวนการพิมพ์ ทำให้ตัวเลขที่พิมพ์ ไม่ตรงกับช่องที่กำหนด สำนักงานสลากฯ ขอยืนยันว่า ไม่ได้ส่งผลต่อการตรวจรางวัลหรือการขึ้นเงินรางวัลแต่อย่างใด พี่น้องประชาชนที่ซื้อสลากฯ ไปแล้ว หากถูกรางวัลยังสามารถนำมาขอรับเงินรางวัลได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ การตรวจสอบสลากฯ ว่าเป็นสลากฯ ปลอมหรือไม่ นั้นในเบื้องต้น นอกเหนือจากตัวเลขสะท้อนแสงป้องกันการถ่ายเอกสาร แอนตี ก็อปปี้ แล้วยังสามารถตรวจได้จากองค์ประกอบอื่น ได้แก่

1 การตรวจสอบคุณลักษณะทั่วไปของสลากฯ คือ ความหนาบางของกระดาษ รูปภาพบนสลากฯ ขนาดของตัวเลข ความชัดเจนของภาพ

2 การตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษของสลากฯ โดยสังเกตว่ากระดาษที่ใช้พิมพ์สลากฯ จะมีลายน้ำในเนื้อกระดาษ เมื่อส่องกับแสงไฟหรือแสงสว่างจะเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อส่องกับแสงไฟสีม่วง หรือแสงยูวี จะมองเห็นเส้นไหมและลายเส้นพาดผ่านตัวเลขมีลักษณะเรืองแสง และเส้นมีความต่อเนื่อง

3 การตรวจสอบด้วยการสแกนบาร์โค้ด 2 มิติ

ซึ่งจะต้องปรากฏข้อมูลตรงกับเลขบนสลาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กราบขออภัยพี่น้องประชาชนผู้ซื้อสลากและผู้จำหน่ายสลากทุกท่านในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และหากประสงค์จะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์รับแจ้งข้อมูลข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ โทร. 0-2528-9999