ความรู้-ท่องเที่ยว » เคล็ดลับ ล้างหม้อกระทะไฟฟ้า ป้องกันความเสียหายใช้งานยาวๆ

เคล็ดลับ ล้างหม้อกระทะไฟฟ้า ป้องกันความเสียหายใช้งานยาวๆ

9 ธันวาคม 2021
37   0

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ใกล้จะถึงนี้ เชื่อว่าจะมีคนจำนวนมากที่มีความคิดจะซื้อหม้อกระทะไฟฟ้า มาปิ้งย่างฉลองปาร์ตี้ บางคนซื้อมาใช้ได้แค่ครั้งเดียวพัง หลังจากที่ล้างทำความสะอาดไปแค่ครั้งเดียวก็ใช้ไม่ได้อีกเลย เพราะไม่รู้วิธีการล้างทำความสะอาดเผลอเอาไปจุ่มน้ำ คิดว่าไม่เป็นอะไร ล้างสะอาดเหมือนใหม่ แต่พอจะนำมาใช้งานอีกทีเสียบปลั๊กก็ไม่มีไฟติดอีกเลย วันนี้เราจึงอยากขอนำเสนอวิธีการล้างเตาปิ้งย่างไฟฟ้าอย่างถูกวิธี

วิธีล้างทำความสะอาดกระทะปิ้งย่างไฟฟ้า หรือจะเรียกง่ายๆว่าหม้อชาบูหม้อกระทะ

หลังจากที่เราอิ่มอร่อยกับการย่างหมูสามชั้นสไลด์ งานหนักหลังจากรับประทานแล้วนั่นคือการล้างทำความสะอาดแต่บอกเลยว่าคุณต้องไม่ผิดหวังแน่นอนเพราะหม้อชาบูหมูกระทะไฟฟ้าต้องระวังเป็นพิเศษ

ขั้นตอนแรกคือนำกระดาษทิชชูมาเช็ดในทั่ว ตามด้วยน้ำยาล้างจานเช็ดออกให้หมด หากมีคราบมัน หรือมีกลิ่นมากให้ใช้น้ำยาล้างจาน ถูด้วยฟองน้ำแบบนิ่มๆ อย่าใช้สก๊อตไบรท์ หรือฝอยขัดหม้อแข็งๆ เพราะจะทำให้ Non-stick ที่เคลือบอยู่หลุดร่อนได้

หากมีคราบอาหารไหม้ ที่ล้างออกยาก วิธีการทำความสะอาดก็คือ ใส่น้ำผสมด้วยเบกกิ้งโซดา ลงในกระทะหรือหม้อ Non-stick เปิดไฟรอจนกระทั่งน้ำเดือด ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที รอจนกระทั่งภาชนะเย็น แล้วค่อยเอาฟองน้ำกับน้ำยาล้างจาน ค่อยๆ ขัดคราบออก

การทำความสะอาดเตาปิ้งย่างไฟฟ้านั้นไม่ยากเลย แถมใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในครัวเรือนอีกด้วย เราควรศึกษาและอ่านคู่มือให้ละเอียดก่อน เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายแก่ตัวสินค้านั้นเอง หวังว่าเพื่อนๆ จะทำตามวิธีนี้นะครับ

เรียบเรียงโดย : daratop.com