ข่าวสังคม-โซเชียล » เตรียมเฮ ช่วยเหลืออีก คนละ 5000

เตรียมเฮ ช่วยเหลืออีก คนละ 5000

17 ธันวาคม 2021
24   0

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่อาคารอเนกประสงค์ สำนักงานประกันสังคม (สำนักงานใหญ่) จ.นนทบุรี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) พร้อมด้วย นางสุดา ชื่นบาน อุปนายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย นายฝอยทอง เชิญยิ้ม นายกสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย

นางนัฐชา นาโค เลขาชมรมศิลปินและบันเทิง และผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม เข้าร่วมงานแถลงข่าวมาตราการเยียวยาประกันสังคมมาตรา 40 (ม.40) อาชีพอิสระ คนกลางคืน

นายบุญสงค์ กล่าวว่า การประชุมหารือในวันนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของรัฐบาล โดยกระทรวงแรงงาน ที่เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของพี่น้อง ผู้ที่ทำงานในกิจการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และผู้ประกอบอาชีพอิสระที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ซึ่งต้องปฏิบัติตามข้อบังคับจากมาตรการของรัฐในช่วงการแพร่กระจายของ CV-19

ในที่ประชุม ได้มีการชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องของการจัดส่งเงินเยียวยา ในกลุ่มดังกล่าว โดยระบุว่ารอบแรกจ่ายเยียวยาภายในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ให้ส่วนคนที่รายชื่อตกหล่น

อาจจะเป็นเพราะยังไม่สมัครหรือยังไม่รับรองมาก็ให้สมัครภายในวันที่ 14 ม.ค.2565 และให้สมาคมฯ รับรองภายในวันที่ 28 ม.ค.2565 ก็จะได้รับการเยียวยาในรอบ 2 รอบ 3 ตามที่รับรองมา

พร้อมขอย้ำชัดเจนว่าจะขยายให้ถึงแค่วันที่ 28 ม.ค.นี้ เท่านั้น โดยเหตุที่ต้องกำหนดระยะเวลาเพราะเป็นเงินกู้จะต้องมีไทม์ไลน์ให้ชัดเจนว่าจะต้องจ่ายภายในวันไหน ได้ถึงวันไหน

ทั้งนี้ ทางสำนักงานประกันสังคม จะปฏิรูประบบการให้บริการใหม่ โดยจะปรับการให้บริการอย่างเร็วมากขึ้น และเปลี่ยนระบบเป็นระบบ อี-เคลม ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าสู่ระบบการเคลมได้ เป็นระบบยุคใหม่ หรือ SSO Trust ที่จะช่วยพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประกันสังคม เตรียมจ่าย 1.2 แสนคนกลางคืน รายละ 5 พัน ชง ครม.เห็นชอบ โอน 29 ธ.ค.นี้