ความรู้-ท่องเที่ยว » สิ้น หลวงปู่แสง พระเกจิดัง ละสังขารอย่งสงบ สิริอายุมงคล

สิ้น หลวงปู่แสง พระเกจิดัง ละสังขารอย่งสงบ สิริอายุมงคล

21 เมษายน 2022
66   0

วันที่ 21 มี.ค.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก ลูกศิษย์หลวงปู่แสง จันทวังโส หรือ พระเทพมงคลวัชรโรดม พระเจิชื่อดัง อดีตเจ้าคณะตำบลก้านเหลือง อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย บ.โพนตูม หมู่ 4 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิ สร้างความโศกเศร้าเสียใจกับศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวเป็นจำนวนมาก

นายวีระพล หรือ เซียนบ๊อป ลูกศิษย์ กล่าวว่า วันที่ 19 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมอาการอาพาธหลวงปู่ โดยผู้ใกล้ชิดหรือคุณชุติมันต์ พลบำรุง เหลนหลวงปู่ได้แจ้งว่า

ก่อนหลวงปู่จะสิ้นลมมีโรคประจำตัวคือโรคปอด และโรคระบบทางเดินหายใจ มีอาการหอบเหนื่อยอ่อนเพลีย เนื่องจากชราภาพมากแล้ว ก่อนจะละสังขาร เวลา 06.20 น. วันที่ 21 เม.ย.2565

โดยเวลา 15.00 น.วันนี้ คณะสงฆ์พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ จะประกอบพิธีนำน้ำหลวงสรงศพ และสรงน้ำศพ ที่ศาลาการเปรียญวัดโพธิ์ชัย และบรรจุสรีระสังขารลงหีบศพ ก่อนที่คณะสงฆ์จะหารืออีกครั้งว่าจะเก็บสรีระสังขารหลวงปู่แสงไว้นานเท่าใด และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในช่วงเวลาใด

สำหรับประวัติ หลวงปู่แสง มีนามเดิมว่า นายแสง วงค์ตาผา เกิดเมื่อวันที่ 10 มี.ค.2454 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นชาวบ้านดอนโทน ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม เมื่ออายุ 19 ปี ได้บวชเณรหน้าไฟอุทิศให้คุณตา ที่วัดศรีสำราญจิต ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม มีพระครูนาครธรรมนิเทศ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังบวชท่านอยากจะสึก แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมให้สึก จึงธุดงค์ไป จ.ขอนแก่น มุ่งสู่ อ.บ้านไผ่ จ.ร้อยเอ็ด จนถึง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ใช้เวลานาน 7 เดือน

ก่อนที่จะอุปสมบท ที่พัทธสีมาวับบ้านแก้ง ต.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี มีพระครูบริหารเกษมรัฐ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า จันทวังโส แปลว่า วงษ์แห่งพระจันทร์ จากนั้นหลวงปู่แสง มุ่งศึกษาพระปริยัติธรรม

จนสอบไล่ได้นักธรรมตรี-โท-เอก ตามลำดับ พร้อมศึกษาด้านวิทยาคม อักขระเลขยันต์ จนเชี่ยวชาญ นอกจากท่านเป็นผู้หยั่งรู้ ตรวจดูดวงชะตาลายมือแม่นยำ รักษาโรคภัยไข้เจ็บให้ชาวบ้านด้วนสมุนไพรในป่าลึกด้วย

หลังเดินธุดงค์ไปหลายจังหวัด จึงกลับสู่มาตุภูมิที่วัดโพธิ์ชัย ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทที่ พระครูอุดมรังสี ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสืบเรื่อยมา และยังดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลก้านเหลืองในเวลานั้น

และหลวงปู่แสงยังเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์พระป่า และยังเป็นสหธรรมิกหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ พระเกจิชื่อดังภาคอีสาน วัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม

ด้านวัตถุมงคล คณะลูกศิษย์ได้จัดสร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น แต่ละรุ่นล้วนมีพุทธคุณ และเป็นที่เสาะแสวงหาแห่นักอนุรักษ์สะสม จนรุ่นสุดท้ายก่อนก่อนปิดการสร้าง คือเหรียญรุ่นศรัทธาบารมี เนื่องในโอกาสฉลองอายุวัฒนมงคล 109 ปี วันที่ 10 มี.ค.63 เพื่อรักษาธาตุขันธ์

ลำดับสมณศักดิ์ วันที่ 5 มิ.ย.2564 ได้รับพระราชทานสมศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่ พระราชมงคลวัชโรดม วันที่ 6 ก.พ.2565 ได้รับพระราชทานสมศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ พระเทพมงคลวัชโรดม ด้วยปัจฉิมวัยไม้ใกล้ฝั่ง หลวงปู่มีอายุยืนยาว ด้วยสังขารที่ร่วงโรยและไม่ถ่องแท้ในวัยชราภาพ จึงละสังขารอย่างสงบที่กุฏิ สิริอายุ 111 ปี พรรษา 91

อย่างไรก็ตาม สิ้น หลวงปู่แสง พระเกจิดังนครพนม ละสังขารอย่งสงบ สิริอายุ111ปี ลูกศิษย์แห่อาลัย