ความรู้-ท่องเที่ยว » วิธีกำจัด หนอนปลอกเกาะตามเพดานให้สิ้นซาก

วิธีกำจัด หนอนปลอกเกาะตามเพดานให้สิ้นซาก

1 July 2022
111   0

หนอนปลอก เป็นอีกหนึ่งแมลงกวนใจคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ซึ่งไม่มีพิษภัยร้ายแรงแต่เปรียบเสมือนตัวชี้วัดปริมาณฝุ่นในบ้าน เพราะเจ้าหนอนปลอกเป็นแมลงที่ชอบฝุ่น ยิ่งบ้านไหนมีหนอนปลอกอยู่เยอะ ก็แสดงว่าบ้านของคุณมีฝุ่นมากเกินไปแล้ว

โดยหนอนปลอกนั้น มักจะเกาะอยู่ตามพื้น ตามเพดาน ที่ทำความสะอาดยาก โดยคุณ Bow Rachaneekorn ได้ออกมาโพสต์ ขอคำแนะนำว่า “หนอนปลอก !!! มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดได้มั้ยคะ ระเบียงห้องตามมุมเพดานมีเยอะมากๆ เห็นแล้วหงุดหงิดใจ ทำความสะอาดยากด้วยเพราะอยู่ที่สูง เกาะติดแน่น #หรือควรทำระเบียงแบบปิด เพราะอยู่ติดทางด่วน ฝุ่นค่อนข้างเยอะ”

เกาะอยู่บนเพดานสูงๆ

เต็มเลยจะจัดการยังไงดี

“เครื่องฟอกตัวใหญ่ๆ ครับ แล้วก็Robot ครับ ตั้งเวลาให้มันทำงานวันละ 2 รอบไปเลย ถ้าไม่มีฝุ่นก็ไม่มีมันครับ.. ไม่งั้นก็ต้องขยัน กวาด เช็ด ถูกันบ่อยหน่อย”

“ตัดวงจรมันด้วยเดทตอลค่ะ ถูบ้านด้วยเดทตอล เช็ดตามโต๊ะด้วยเดทตอล วงกบ ประตู มันจะมีกลุ่มไข่มันอยู่ ถ้าไข่มันตาย มันก็มีโอกาสรอดได้น้อยลง อันนี้ลองทำแล้วค่ะที่บ้านฝุ่นเยอะ แมว11ตัว”

“เอาแชมพูอาบน้ำสุนัขผสมน้ำใส่ขวดฟ๊อกกี้ฉีดครับ หอมด้วย ปกติผมเอาฉีดไรฉีดเพลี้ยต้นกระบองเพชรลองเอาฉีดเล่นๆดูได้ผลดีครับ (ต้องสูตรกำจัดเห็บหมัดนะครับ)”

“หนอนปลอกกินฝุ่นค่ะ ไม่มีฝุ่น ไม่มีหนอนปลอกค่ะ บ้านเราติดสนามบินตอนบินปกติคือ ฝุ่นเยอะมาก ซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาเดินวันละสองรอบค่ะ สายๆ 1 รอบ ก่อนนอน1 รอบค่ะ ถ้าสีเป็นแบบเช็ดได้ ก็เอาผ้าเช็ดออกเดือนละครั้ง ทำแบบลวกๆ ก็ได้ หนอนปลอกหายไปเหมือนกันค่ะ กองกระดาษเคลียร์ทิ้งบ่อยๆ ด้วยค่ะ น้องจะหายไปเอง”

“อยู่คอนโด ดูดฝุ่นทุกวีค กวาดทุกวัน ถู 3-4 วันครั้ง แต่เจอน้องแค่ในห้องน้ำค่ะ (เราล้างห้องน้ำทุก 1-2 วีค) คาดว่าน่าจะมาจากผมที่ร่วง เราสระผมทุกวัน ผมร่วงทุกวัน เคยจับรังน้องมาฉีกดู เจอแต่เส้นผมค่ะ น่าจะผมเราเอง แต่สยองยังไงไม่รู้ “

“บอกตรงๆเลยบ้านเราก็มี สาเหตุเพราะฝุ่นเยอะ บ้านไม่สะอาด คนทำความสะอาดทำไม่เกลี้ยง ทั้งฝุ่นทั้งหยากไย่ เราหมดปัญญาทำจริงๆ “

โดยจากโพสต์นี้ก็มีหลายคำแนะนำกันอย่างมากมาย มีทั้งบอกให้กวาดทิ้งเผาไฟ และทำความสะอาดบ้านให้ปลอดฝุ่นหรือวิธีอื่นๆอีกมากมาย ยังไงก็ลองนำไปทำตามกันได้นะคะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : Bow Rachaneekorn