ความรู้-ท่องเที่ยว » ติดโซล่าเซลล์ 6 แผงใช้กับแอร์และไฟทั่วทั้งหลัง

ติดโซล่าเซลล์ 6 แผงใช้กับแอร์และไฟทั่วทั้งหลัง

1 July 2022
102   0

ในช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่าต้องรับมือกับราคาสินค้าที่แพงขึ้น อาหาร ของใช้ต่างๆ น้ำมันก็ราคาแพงขึ้นมาก ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าครองชีพกันมากขึ้น ยังรวมไปถึงค่าไฟฟ้าภายในบ้านที่เป็นค่าใช้จ่ายที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ บ้านทุกหลังต้องใช้ไฟ ทำให้หลายคนหลายมาให้ความสนใจเกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์ ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เพื่อช่วยลดค่าไฟภายในบ้าน ที่อาจจะใช้ต้นทุนสูง แต่ว่าคุ้มทุนในระยะยาวอย่างแน่นอน

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก โต๋เต๋ ไฟฟ้าซิ่ง ได้โพสต์รีวิวการตัดสินใจเลือกติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ เป็นแผงโมโน 450w 6 แผง โดยได้โพสต์ระบุว่า…

แอบอยู่ในกลุ่มมานาน 3 ปี ค่อยๆเก็บความรู้จากพี่ๆ จนวันนี้ได้มาลองติดตั้งชุดนอนนาโซล่าเซลล์ใช้กับแอร์ 12,000 Btu ไฟทั่วทั้งหลัง

– แผงโมโน 450w 6 แผง

– แบตเตอรี่เจล 24v 600A

– อินเวอร์เตอร์ออฟกริด-ไฮบริด 3kw ไฟชาร์จเต็มบายพาสไฟจากแผงจ่ายไฟโดยตรง สามารถใช้แผงได้สูงสุด 10 แผง งบ 140,000 จะใช้ได้ทั้งวันทั้งคืนไหมเดียวมารายงานผลครับ

แผงโมโน 450w 6 แผง ติดตั้งบนหลังคาบ้าน รับแดดได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

แบตเตอรี่ใช้ 6 ลูกครับ ลูกละ 200 แอมป์แบตเตอรี่เจล 24v 600A ราคาลูกละ 8,500 บาท ราคาถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเทียม ใช้งานได้ใกล้เคียงลิเธียม​ที่สุด

ตู้ควบคุม เบรกเกอร์+ตัวป้องกันฟ้าผ่า ซิโนทามเมอร์ เชฟตี้ป้องกันไฟกระซาก ครับ

สุดยอดเลย

จุดคุ้มทุน ยังไงก็คุ้ม เพราะว่าใช้กับพื้นที่ไม่มีไฟฟ้า ให้มีไฟใช้ครับ ประมาน 3 ปีเปลี่ยนแบตครั้งหนึ่ง พื้นที่ๆ มีไฟฟ้าใช้ ยังไงก็ไม่คุ้มทุนครับ

ระบบอ๊อฟกริด คือ ระบบปิด ที่ผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ โดยไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบไฟของการไฟฟ้านครหลวง หรือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เลย ระบบนี้เหมาะกับสถานที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไม่คุ้มที่จะเดินลากสายไฟยาวๆเข้ามาใช้เนื่องจากต้นทุนสูง

ข้อดีคือ เป็นระบบที่ไม่ต้องง้อไฟจากการไฟฟ้าหลวงเลย สามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ แต่ ข้อเสียคืองบประมาณสูง เพราะต้องใช้แบตเตอรี่ มาใช้ในการเก็บไฟและต้องคำนวณการใช้ไฟให้ถูกต้อง เพื่อให้การใช้ไฟฟ้าได้ต่อเนื่องตลอดเวลา

ระบบนี้เหมาะสำหรับพี้นที่ที่ไม่มีไฟใช้ หรือไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

แดดดีๆ ก็เปิดแอร์ได้ 5-6 ชั่วโมง ได้ทั้งคืน

ชุดนี้รวมติดตั้งแล้ว 140,000 บาท

เป็นอีกหนึ่งรีวิวของการเลือกติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ใช้เองในบ้าน ซึ่งเป็นนำกระแสไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ มาชาร์จเข้าแบตเตอรี่ แล้วจึงนำไฟฟ้าที่ได้มาใช้งาน ซึ่งก็สามารถเลือกว่าจะนำจ่ายไฟ ให้กับอุปกรณ์ ที่ใช้ไฟ AC ช่วยประหยัดไฟได้เยอะ ลงทุนครั้งเดียว ใช้ไปอีกยาวๆ ยังไงก็คุ้ม

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก โต๋เต๋ ไฟฟ้าซิ่ง