ความรู้-ท่องเที่ยว » รวม 7 เคล็ดลับรีดกระโปรงนักเรียน ให้เป็นจีบอยู่ทรง

รวม 7 เคล็ดลับรีดกระโปรงนักเรียน ให้เป็นจีบอยู่ทรง

5 July 2022
92   0

ในช่วงที่ลูกๆเปิดเทอม เหล่าคุณพ่อคุณแม่ก็มีหน้าที่เตรียมความพร้อมให้กับลูกๆ และหนึ่งในปัญหาของคุณแม่บ้านพ่อบ้านเลยก็คือการรีดกระโปรงนักเรียน ที่ส่วนใหญ่แล้วกระโปรงนักเรียนนั้นจะเป็นจีบ ทำให้รีดยากเพราะนอกจากเรียบแล้วจะต้องอยู่ทรงด้วย

โดยล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ KhongKwan Rossalin ได้ออกมาโพสต์ขอคำแนะนำพร้อมระบุว่า “รีดกระโปรงนักเรียนลูกยังไงให้เป็นจีบค่ะ รีดไฟแรง ฉีดน้ำยาก็แล้ว ลูกใส่ไม่ทันถึง รร. กลีบบานแล้ว”

“เราใช้วิธี ตอนเราสมัยเรียนค่ะ เอาเทียนถูก่อนรีดค่ะ ต้องถูบ่อยๆ ทุกครั้งที่รีดนะคะ ครั้งแรกจะยังไม่ค่อยเห็นผล ทำบ่อยๆ กลีบจะเป็นกลีบ ทั้งวันเลยค่ะ มันจะเงานิดๆ สวยมากค่ะ ตอนนี้ กระโปรงลูกสาว กลีบเนี้ยบมากค่ะ เห็นแล้วชื่นใจ”

“ส่งร้านอัดพลีทค่ะ ตอนเรียนคุณแม่ส่งให้ กระโปรงเนี้ยบมากกลีบไม่แตกเลย ส่งทีเดียวใช้3ปียาวๆ เลยค่ะ เช้าจนเย็นกระโปรงยังเรียบร้อยอยู่ แต่ห้ามปั้นเครื่องนะคะ ซักมือพอค่ะแล้วสะบัดตาก ไม่ต้องรีดเลย”

“เราใช้แท่งทองเหลืองทับ เวลารีดฉีดน้ำยาอัดกลีบแล้วเอาทับตามให้ความร้อนยังอยู่แต่ผ้าไม่ไหม้ค่ะ หรือถ้ามีเตารีดเก่าๆ ก็ใช้ได้ อันที่ไล่ทับตามไม่ต้องเสียบปลั๊กนะคะ รับรอง กลีบแน่นมากค่ะ”

“สมัยมอปลายเราใช้กระโปรงที่เป็นแบบทรงแคบ ผ้าเสริทค่ะ เวลาสวมกระโปรงกับที่รีดมันจะบานออกเรื่อยๆ เราใช้ตัวหนีบผ้าอันใหญ่ๆ หนีบล็อกกับโต๊ะรีดเลยค่ะ แล้วก็ใช้เตารีดทับทั้งสามกลีบไว้พร้อมกันเลย คือรีดทีละกลีบก่อนแล้วมาทับรวมอีกที กลีบแน่นมากค่ะ”

“เราใช้สูตรแม่ค่ะ – พรมน้ำเสื้อผ้าทุกตัวที่จะรีด แล้วถอดออกจากไม้แขวนค่ะ – หยุมผ้าเหล่านั้นกองไว้ข้างๆ จะพื้นหรือตะกร้าตามสะดวก – หยิบมารีด ทีละตัวปกติ ไม่ต้องพรมน้ำเพิ่ม – ตอนซัก ซักมือ เน้นจุดเลอะ – สะบัดก่อนตาก ไม่อบหรือปั่นผ้า ทำแบบนี้ไปนานๆ จีบจะติด แน่นบาดมือยันปิดเทอมแม้จะซักทุกวันก็ตาม ใช้สูตรนี้ตั้งกะสมัยเรียนรีดเอง ป.4 จนตอนนี้ ลูกชาย ป5 แล้วค่ะ ก็ยังใช้วิธีนี้ จีบหล่อมาก แต่มอมมากเช่นกัน”

“ช่างแถวบ้านทำให้แบบนี้ค่ะ​ เย็บตรงขอบจีบเลย​ ทั้งด้านในด้านนอก​ ใส่เครื่องปั่นยังไงจีบก็ไม่หายไม่แตก​ เวลารีดดึงจีบตึงๆจบเลยค่ะ​ สะดวกมากมาย​ *ในรูปยังไม่เคยผ่านการรีด​เลยสักครั้งค่ะ​ ซักตากหยิบจากราวมาถ่ายเลย”

“กลับด้านกระโปรงใช้ที่หนีบผ้าหนีบกลีบกระโปรงไว้ทุกกลีบ ฉีดน้ำยาอัดกลีบแล้วรีดเน้นๆทีละกลีบตอนสุดท้ายถอดที่หนีบออกทีละกลีบแล้วรีดเน้นที่ปลายกระโปรงย้ำว่าทีละกลีบนะคะ ดูเหมือนจะยุ่งยากแต่กระโปรงเราไม่เคยแตกกลีบเลยค่ะ”

จากโพสต์นี้ก็มีคุณแม่ผู้มีประสบการณ์ในการรีดผ้าออกมา แนะนำเคล็ดลับกันอย่างมากมาย ยังไงคุณแม่ก็ลองเอาเคล็ดลับไปลองใช้กันดูนะคะ บอกเลยว่ารู้เคล็ดลับเหล่านี้แล้วจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณที่มาจาก : KhongKwan Rossalin