ความรู้-ท่องเที่ยว » แบ่งปันวิธี เปลี่ยนแบตเตอรี่ไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ ทำเองได้ไม่ยาก

แบ่งปันวิธี เปลี่ยนแบตเตอรี่ไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ ทำเองได้ไม่ยาก

22 July 2022
109   0

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน สำหรับ ไฟโซล่าเซลล์ส่องสว่าง เป็นไฟส่องสว่างที่ใช้พลังงานจากการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ช่วยให้เราลดค่าไฟได้ไม่มากก็น้อย ไฟโซล่าส่องสว่าง ใช้งานได้หลากหลายสถานที่ ตามจุดต่างๆ ที่ต้องการแสงสว่าง เช่น ในสวน โรงรถ กำแพงบ้าน ทางเดิน ประตูทางเข้า-ออกบ้าน ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก โอลัน น้าวไกรศร ได้โพสต์แบ่งปันวิธีการในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของไฟโซล่าเซลล์ส่องสว่างด้วยตัวเองง่ายๆ โดยได้โพสต์ระบุว่า….

ที่ได้เล่าถึงการขัดแผงโซลาเซลล์ให้ใหม่ และมีส่วนหนึ่งที่ผมพูดถึงการเปลี่ยนแบต และมีพี่หลายคนถามถึงวิธีการเปลี่ยน ผมเลยขอเสนอวิธีที่คิดว่าง่ายที่สุดในการเปลี่ยนแบตที่ทุกๆคนสามารถทำได้นะครับ วิธีการนี้เป็นวิธีที่ทำให้ของที่มีอยู่มีประสิทธิภาพ โดยประหยัดเงิน จ่ายเงินให้น้อยที่สุดและทำได้ง่าย ทำได้ทุกคนครับ

อุปกรณ์ที่ผมใช้ คือแบต 18650 ก้อนใหม่ครับ เนื่องจากปกติแบตที่ให้มาในเครื่องจะคุณภาพต่ำ ทำให้เราคิดว่า แปปเดียวไฟหมด ของไม่ดี ที่ไม่ดีคือแบตครับ อีกอุปกรณ์คือรางถ่าน ที่ผมเลือกตัวนี้เพราะพี่ๆจะได้ทำได้ง่ายที่สุดครับ ดังนั้น การเปลี่ยนแบตของเราจะใช้ แบต 18650 ดีๆสักก้อนกับรางถ่านครับ

พลิกด้านหลัง เจอน้อต ไขเลยครับ

ด้านในมีวงจรง่ายๆ เราสนใจแค่แบต 18650 ครับ ในภาพคือก้อนสีชมพู บางเครื่องจะสีฟ้า แบตชนิดนี้จะมีไฟ 3.6v ไม่เหมือนถ่านรีโมททีวีนะครับ คนละอย่างกัน

ด้านหนึ่งของแบตจะมีสายไฟไปที่ B+ นั่นคือตำแหน่งนี้คือขั้วบวกของแบต อีกด้านไปที่ B- ก็คือขั้วลบนั่นเอง

ตัดเลยครับ สายไฟที่ต่อกับแบต

ตัดแล้วก็ถอดออก ตรงที่ตัดออกนี่ละเราจะต่อแบตใหม่

-ถ้าเป็นแบตแบบมีสายไฟก็ต่อเลยครับ

-ถ้าเป็นแบตแบบไม่มีสายไฟ ก็ต้องเอาสายสีแดง กับน้ำเงิน บัดกรีติดกับแบตใหม่

แต่วันนี้ผมไปซื้อรางถ่านมา เพื่อให้สะดวกที่สุดครับ

รางถ่านเราจะมีสายไฟมาแล้ว ตรงสปริง จะเป็นขั้วลบ เราก็ไปต่อกับขั้วลบเดิมก็คือสีฟ้า ตรงสายสีแดงขั้วบวก ก็ต่อกับขั้วบวกเดิม คือสายสีแดง ตอนต่อผมก็ใช้นิ้วมือนี่แหละครับจับสายพันกัน

ใช้เทปพันสายไฟ พันทับตรงที่เราต่อ เราก็พร้อมจะใส่ถ่านใหม่แล้วครับ

ใส่แบตใหม่เข้าไป

ปิดฝา ทดสอบระบบ แบตดีๆ คราวนี้ก็เก็บไฟจากแสงอาทิตย์ได้เยอะ ไฟสว่างยันแสงอาทิตย์ขึ้นเลยครับ

รางถ่านหาง่าย ราคาไม่แพง ขายตามร้านอิเล็กทรอนิกส์หรือในแอพครับ

ถ่าน 18650 มีหลายความจุ หลายยี่ห้อ หลายราคา แต่อันไหนก็ดีกว่าของเดิมครับ

แบต 18650 ชนิดมีสายไฟ ถ้าซื้อแบบนี้มา ก็ไม่ต้องใช้รางถ่านครับ

แบต 18650 จะไม่เหมือนถ่านชารตที่ขายใน 7-11 นะครับ ไฟมากกว่า ขนาดใหญ่กว่า แบตปกติจะมีไฟ 1.5v แต่แบต 18650 ในไฟโซลาเซลมีไฟ 3.6 v ใช้แทนกันไม่ได้ครับ

เป็นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ไฟโซล่าเซลล์ส่องสว่าง ใครที่ใช้งานไฟโซล่าเซลล์ส่องสว่าง มานานแล้ว นอกจากจะเช็กทำความสะอาดแผงแล้ว ก็อย่าลืมเปลี่ยนแบตเตอรี่ เปลี่ยนเองได้ไม่ยาก

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก โอลัน น้าวไกรศร