ความรู้-ท่องเที่ยว » สาระควรรู้ ติดปีกนกครอบหลังคา

สาระควรรู้ ติดปีกนกครอบหลังคา

24 July 2022
116   0

เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการมุงหลังคาบ้าน สำหรับ ปีกนก คือชิ้นส่วนบนหลังคาที่ช่วยปิดรอยต่อระหว่างหลังคาที่ยื่นออกมาจากผนังภายนอกหรือการชนกับผนังอาคารเดิมกรณีต่อเติมอาคารใหม่ ปีกนกมีลักษณะเป็นขอบคอนกรีตเสริมเหล็กยื่นออกมาจากผนังของอาคาร และเพื่อให้ปีกนกได้ทำหน้าที่ป้องกันการรั่วซึมและไหลย้อนของน้ำได้ดี

ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก ฉิบหายแล้วบ้านกู ได้โพสต์ความรู้เกี่ยวกับปีกนก ปิดรอยต่อระหว่างหลังคา ป้องกันการรั่วซึมและไหลย้อนของน้ำ ได้โพสต์ระบุว่า….

ปีกนก ครอบหลังคา แฟลชชิ่ง หลังคาบ้าน ตรงที่ชนกับผนัง จะมีส่วนที่เรียกว่า ปีกนก ติดไว้เพื่อป้องกันการซึมเปื้อนด้านข้าง กันน้ำ ไหลย้อนจากองศาที่เอียงน้อย หรือโดนลมแรงๆ พัดย้อนเข้ามา แล้วมันจะไหลอาบเข้าบ้าน

ปกติแผ่นนี้ ปลายมันจะตรงเรียบธรรมดา ซึ่งเมื่อติดแล้ว มันจะมีรูระหว่างสันกับท้องลอนเยอะ ทำให้น้ำไหลผ่านได้ง่าย โอกาสรั่วจะมาก แต่ถ้าช่างดีๆ เขาก็จะขริบปลาย แล้วพับจิกลงแบบในรูป ดูเรียบร้อย สวยงาม ใช้งานดี อวดของที่บ้านกันหน่อย

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ทำไมไม่ทำสำเร็จมาเลย

ทำให้ถูกวิธี

เป็นความรู้ให้เจ้าของบ้านควรรู้ไว้เพื่อจะได้ตรวจเช็กงาน ติดปีกนกครอบหลังคา ถ้าทำไม่ถูกวิธีอาจจะไม่ได้ช่วยป้องกันน้ำฝนที่สาดลงมาเลย ต้องตัดให้แนบชิดตามลอนหลังคาเลย

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ฉิบหายแล้วบ้านกู