ความรู้-ท่องเที่ยว » ครูบาบุญชุ่ม ปลงผมแล้ว ขบวนแห่ยิ่งใหญ่สมการรอคอย 3 ปี

ครูบาบุญชุ่ม ปลงผมแล้ว ขบวนแห่ยิ่งใหญ่สมการรอคอย 3 ปี

2 August 2022
107   0

(1 ส.ค.65) ที่ผ่านมา ครูบาบุญชุ่มปลงผมแล้วขบวนแห่ราชรถยิ่งใหญ่สมรอคอย 3 ปี เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาเพจรักเชียงตุงได้เผยแพร่ภาพบรรยากาศซึ่งเหล่าบรรดาลูกศิษย์และพุทธศานิกชนที่ศรัทธาใน พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรญฺญวาสีภิกขุ พระเกจิดังแห่งล้านนา ได้จัดให้ริ้วขบวนแห่ราชรถเข้าไปรับครูบาบุญชุ่ม ที่วันนี้ได้ฤกษ์ออกจากถ้ำหลวงเมืองแก็ด สหภาพเมียนมา หลังจากอยู่ในถ้ำครบ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา และได้มีการออกจากถ้ำในช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยให้ครูบาบุญชุ่มนั่งบนรถราชรถที่ได้เตรียมไว้ และให้มีพระสงฆ์ 23 รูป คฤหัสถ์ลูกศิษย์ชาย ให้มา 38 คน ลูกศิษย์หมวกทองคำลากรถหอคำให้ห่างกัน 1 วา หญิงลากซ้าย ชายลากข้างขวา พระสงฆ์นำหน้า จากบริเวณหน้าถ้ำหลวง เดินไปตามถนนไปยังเกาะน้ำรู้เพื่อปลงผม

ซึ่งล่าสุดครูบาบุญชุ่มได้ปลงผมเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักโดยมีผู้เสื่อมใสศรัทธาเดินตามขบวนและนั่งรอรับตามรายทางจำนวนหลายหมื่นคน

โดยขบวนการก็จัดได้อย่างยิ่งใหญ่สมกับการรอคอยของผู้ศรัทธาที่รอมานานกว่า 3 ปี ก่อนที่ช่วงเย็นจะฉันภัตตาหารที่กุฏิมุงคาริมน้ำสิ่ม และไปที่ถ้ำเล็ก หอ 7 ชั้น โดยมีกำหนดการจะอยู่ที่เป็นเวลา 5 วันเพื่อเมตตาธรรมแก่ประชาชนที่เดินทางมารอรับ จากนั้นจะเดินทางไปยังวัดเมืองพง เพื่อเขาพรรษาในพื้นที่ดังกล่าว