ข่าวสังคม-โซเชียล » นักเรียนรวมตัวแฉซ้ำ พฤติกรรม ผอ.ยึดของไม่ยอมคืน ใช้ไม้ตีทำโทษเด็กเลือดซึม

นักเรียนรวมตัวแฉซ้ำ พฤติกรรม ผอ.ยึดของไม่ยอมคืน ใช้ไม้ตีทำโทษเด็กเลือดซึม

18 September 2022
118   0

จากกรณีที่ผู้ปกครองของ ด.ช.เอ (นามสมมติ) นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อเพราะเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีที่เมื่อวันพุธที่ 14 ก.ย.65 ที่ผ่านมา โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อวีโว้ Y12 สีน้ำเงิน ราคาประมาณ 3,500 บาท ที่แม่ซื้อให้ลูกชายเพื่อใช้เรียนออนไลน์ ค้นหาข้อมูลในบางวิชาเรียน และไว้ติดต่อกับผู้ปกครองตอนเลิกเรียนได้หายไป ขณะเสียบชาร์ตไว้ในห้องเรียน

จึงให้ลูกชายไปแจ้งความ และใช้แอปพลิเคชั่นในการติดตามค้นหาตำแหน่งมือถือที่หาย พอเจอพิกัดก็แจ้งตำรวจให้ช่วยติดตามให้ กระทั่งผ่านไป 3 วัน ผอ.โรงเรียนได้นำโทรศัพท์มือถือของลูกชายที่หายไป มาส่งให้ตำรวจแต่กลับอ้างว่าไม่เจตนาจะเอาไป แค่ยึดไว้เพราะไม่อนุญาตให้เด็กเอาโทรศัพท์มาโรงเรียน ทั้งบอกให้ลูกชายถอนแจ้งความเดี๋ยวจะเสียชื่อเสียงโรงเรียน โดยที่ไม่สนใจความรู้สึกของลูกชายทั้งที่เป็นฝ่ายเสียหาย

ล่าสุดวันนี้ 18 ก.ย.65 เด็กนักเรียนทั้งระดับชั้น ม.ต้น และ ม.ปลายของโรงเรียนดังกล่าวจำนวนหลายคน ได้รวมตัวกันออกมาแฉพฤติกรรมของ ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าว โดยให้ข้อมูลว่า ผอ.คนนี้ออกกฎระเบียบที่เข้มงวดเกินไปทั้งเรื่องทรงผม ห้ามเอาโทรศัพท์ไปโรงเรียนทั้งที่ครูบางวิชาก็อนุญาตเพราะจะต้องใช้ค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และชอบยึดของเด็กนักเรียนแล้วไม่ยอมคืนให้ โดยได้เผยคลิปขณะที่ ผอ.เข้าไปยึดเครื่องหนีบผมที่เด็กเอาไปไว้ในห้องเรียน

ซึ่งนักเรียนบอกว่าอาจจะผิดกฎระเบียบที่เอาเครื่องหนีบผมไปที่โรงเรียน แต่ ผอ.ยึดไปแล้วก็ไม่ได้แจ้งว่าจะยึดไว้กี่วันแล้วจะคืนให้วันไหน จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่คืนให้กับนักเรียน นอกจากนั้นยังมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรงเกินความเหตุ ด้วยการใช้ไม้ตีทำโทษเด็กนักเรียนทั้งชายและหญิงหลายคน ที่ออกไปดูกิจกรรมกีฬานอกโรงเรียน เพราะระยะหลังทางโรงเรียนไม่ได้จัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียนได้ผ่อนคลายบ้างเรียนอย่างเดียวก็รู้สึกเครียด

โดยนักเรียนชั้น ม. 4 และ ม.2 บอกตรงกันว่า รับไม่ได้กับการกระทำของ ผอ.ที่เอามือถือของนักเรียนชายชั้น ม.2 ไปโดยไม่แจ้งให้ใครทราบเลย กระทั่งน้องไปแจ้งความและใช้แอพค้นหาตำแหน่งด้วยตัวเองจนจับพิกัดได้ชัดเจน กระทั่งผ่านไป 3 วัน ผอ.ก็เอาโทรศัพท์ไปส่งให้ ตร.แต่อ้างว่าไม่เจตนาแค่ยึดไว้ ซึ่งนักเรียนมองว่าหากจะยึดโทรศัพท์หรือสิ่งของอะไรก็แล้วแต่ ที่เด็กนักเรียนเอาไปโดยที่ทาง ร.ร.ไม่อนุญาตให้เอาไป

ก็ควรจะตักเตือนแล้วแจ้งให้ทราบว่าจะยึดไว้กี่วันจะคืนให้ตอนไหน ไม่ควรจะเอาไปแล้วแบบนี้ซึ่งมองว่าไม่สมควรกระทำ นอกจากนั้น ผอ.ยังชอบทำโทษเด็กรุนแรงเกินเหตุ เคยใช้ไม้ตีรุ่นพี่แอบออกไปดูกิจกรรมกีฬาข้างนอกจนเขียวช้ำเลือดซึม และหาก นร.คนไหนทำผิดระเบียบก็ประกาศประจานหน้าเสาธงทำให้รู้สึกอับอาย ทั้งที่ควรจะเรียกมาตักเตือนส่วนตัวก็ได้ จึงอยากให้ย้าย ผอ.ออกจาก ร.ร.เพราะมองว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม