ข่าวรอบโลก » นักบิน NASA เผยภาพ พายุไต้ฝุ่น นันมาดอล รุนแรงสุดในรอบ 70 ปี จากอวกาศ

นักบิน NASA เผยภาพ พายุไต้ฝุ่น นันมาดอล รุนแรงสุดในรอบ 70 ปี จากอวกาศ

19 September 2022
66   0

วันที่ 18 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพายุไต้ฝุ่น นันมาดอล (NANMADOL) มีศูนย์กลางอยู่ใกล้ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ยังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และคาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นวานนี้ (18/09/65) ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ต้องวางแผนและตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในระยะนี้

ล่าสุดได้มีผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยพายุลูกนี้ว่าขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของญี่ปุ่นส่งผลให้เกิดฝนตกหนักทั่วประเทศ ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ออกประกาศเตือนภัย ที่จังหวัดคาโกชิมะ และพื้นที่ทางตอนเหนือชองเกาะคิวชู ซึ่งเป็นเกาะหลักทางใต้สุดของญี่ปุ่น เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูง ที่พื้นที่ดังกล่าวจะเกิดคลื่นสูงและมีฝนตกหนักมาก

ทั้งนี้สำหรับพายุนันมาดอลถือเป็นเป็นพายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่และรุนแรงมาก ซึ่งในสถิติยังไม่มีพายุไต้ฝุ่นที่มีความกดอากาศต่ำกว่า 925hPa ในแผ่นดินญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1951 คาดการณ์รุนแรงสุดในรอบ 70 ปี

ด้านทวิตเตอร์ Astro_FarmerBob ของโรเบิร์ต ไฮเนส (Robert Hines) นักบินรบชาวอเมริกันและนักบินอวกาศของ NASA ได้โพสต์ภาพพายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ซึ่งถ่ายจากบนอวกาศเผยให้เห็นความน่าสะพรึงกลัวของพายุลูกนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา