ข่าวสังคม-โซเชียล » กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทย เจอฝนถล่มหนัก ระวังอันตราย

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทย เจอฝนถล่มหนัก ระวังอันตราย

16 November 2022
50   0

สำหรับสภาพอากาศตอนบนของประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีฝนตกในภาคอีสานและตะวันออก ขณะที่ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 16-18 พ.ย. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ส่วนในช่วงวันที่ 19 – 22 พ.ย. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนลดลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในช่วงวันที่ 20 – 22 พ.ย. 65

หย่อมความกดอากาศต่ำจากบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกและอ่าวไทยตอนบน ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ประกอบกับร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่างในระยะแรก และจะเลื่อนข้นไปพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 21 – 22 พ.ย. 65

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุฯ เพื่อเตรียมรับมือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ขอบคุณ กรมอุตุฯ