ข่าวสังคม-โซเชียล » สืบนครบาลบุกรวบหมูฟ้า เจ้าตัวอ้างแค่บัญชีม้า ด้านตำรวจไม่เชื่อ

สืบนครบาลบุกรวบหมูฟ้า เจ้าตัวอ้างแค่บัญชีม้า ด้านตำรวจไม่เชื่อ

21 December 2022
56   0

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 65 เวลาประมาณ 09.30 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ธนากร อ่อนทองคำ ผกก.4 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.รัฐนันท์ สมวงศ์ รอง ผกก.ฯ เจ้าหน้าที่ กก.สส.4 บก.สส.บช.น. และ สภ.แม่ปิง ร่วมสืบสวนติดตามจับตัว น.ส.ดวงอรทัย ไพทูล หรือ หมูฟ้า อายุ 20 ปี ที่อยู่ 51 หมู่ที่ 7 ตำบลศรีชมภู อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ผู้ต้องหา

พบหมายจับจำนวน 3 หมาย ประกอบด้วย

1. หมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1028/2565 ลงวันที่ 19 พ.ย.65 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงฯและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ท้องที่ สภ.แม่ปิง

2. หมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1029/2565 ลงวันที่ 19 พ.ย.65 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงฯและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ท้องที่ สภ.แม่ปิง

3. หมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1030/2565 ลงวันที่ 19 พ.ย.65 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงฯและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ท้องที่ สภ.แม่ปิง

โดยกล่าวหาว่า ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและโดยทุจริตหรือโดยหลอก นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าบางส่วนหรือทั้งหมด

โดยจับตัวผู้ต้องหาได้ที่บริเวณซอยเทศบาลบางปู 69/3 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

พฤติการณ์กล่าวคือ สืบเนื่องจาก น.ส.ดวงอรทัย ไพทูล หรือหมูฟ้า ได้ตระเวนก่อเหตุฉ้อโกงในโลกออนไลน์หลายรูปแบบ เช่น ใช้หน้าไลน์ปลอมเป็นบุคคลอื่นเพื่อหลอกเอาเงิน , หลอกลงทุนผ่านเพจ DM WALL , หลอกขายของออนไลน์ผ่าน Facebook Mami Mami โดยก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 คดี โดยล่าสุดได้หลอกแฮ็คเฟสบุ๊ค และไลน์ของผู้เสียหายหญิงสาววัย 59 ปี

โดยหลอกเอาข้อมูลรหัส ID Password จากเฟสบุ๊คโดยการแสร้งสนทนาเพื่อขอหมายเลขโทรศัพท์ จากนั้นเมื่อได้หมายเลขโทรศัพท์แล้วก็นำหมายเลขโทรศัพท์ ใส่เข้าไปใน ID ช่อง Login แล้วแจ้งลืม Password เพื่อให้ระบบส่งข้อความ OTP เข้าไปยังโทรศัพท์ จากนั้นจะหลอกให้แค็ปภาพหน้าขอข้อความดังกล่าวส่งกลับมาให้

ทำให้เฟสบุ๊คของผู้เสียหายตกไปอยู่ในมือผู้ต้องหาทันที และจากนั้นก็เข้าไปตระเวนยืมเงินจากเพื่อนในแอ็พพลิเคชั่น ซึ่งต่อมาผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่กระทั่งได้มีการออกหมายจับ น.ส.ดวงอรทัยฯ เป็นจำนวน 3 หมายจับ ซึ่งต่อมา ชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น. ได้รับแจ้งเรื่องความเดือนร้อนของประชาชนทางเพจ สืบสวนนครบาล IDMB ให้ช่วยสืบสวนติดตามจับตัว น.ส.ดวงอรทัยฯ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ธนากร อ่อนทองคำ ผกก.4 บก.สส.บช.น. นำทีม กก.สส.4 บก.สส.บช.น. สืบสวนติดตามจับตัว ซึ่งจากการตรวจสอบ บัญชีที่เกี่ยวข้องนับ 10 บัญชีที่เป็นชื่อ น.ส.ดวงอรทัย ไพทูล หรือฟ้า มีเงินหมุนเวียนในบัญชีร่วมล้านบาท และจากการสืบสวนทราบว่า น.ส.ดวงอรทัยฯ ได้ก่อเหตุมาเป็นจำนวนมาก

ซึ่งมีบางคดีเจ้าตัวได้เดินทางไปชดใช้ค่าเสียหายและผู้เสียหายได้ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้วกว่าหลายคดี บางคดีมีมูลค่าความเสียถึง 500,000 บาท และยังทราบว่ายังคงตระเวนก่อเหตุมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. สามารถจับตัว น.ส.ดวงอรทัยฯ ได้ที่บริเวณซอยเทศบาลบางปู 69/3 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

ในชั้นจับผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธทุกข้อหา โดยให้การในชั้นจับว่า ตนเป็นเพียงผู้รับจ้างเปิดบัญชีม้า ซึ่งได้รับค่าจ่าง 1,500 บาท ต่อ 1 บัญชี ไม่ใช่เป็นผู้กระทำความผิดตัวจริง สืบสวนนครบาลจึงนำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวจังหวัดนนทบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews