ข่าวสังคม-โซเชียล » ทุกชีวิตมีค่า กู้ภัยปั๊มหัวใจช่วยสุนัขจนฟื้นกลับมาวิ่งได้ หลังอากาศร้อนมีอาการฮีทสโตรก

ทุกชีวิตมีค่า กู้ภัยปั๊มหัวใจช่วยสุนัขจนฟื้นกลับมาวิ่งได้ หลังอากาศร้อนมีอาการฮีทสโตรก

6 April 2023
31   0

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่งโพสต์คลิปวีดีโอชายคนหนึ่งกำลังปั๊มหัวใจช่วยเหลือสุนัขที่นอนนิ่งอยู่กลางถนน ขณะที่มีคนช่วยนำน้ำมาราดและลูบตัวสุนัข สักพักสุนัขก็ฟื้นและวิ่งแบบเซไปมา ทำให้ชาวเน็ตต่างเข้าชื่นชม พลเมืองดีที่เข้ามาช่วยเหลือแม้ว่าจะเป็นสุนัขก็ตาม

ต่อมาทราบว่า ผู้ที่ทำการปั๊มหัวใจช่วยเหลือสุนัขตัวดังกล่าวคือ นายประจิตร สุขะวัฒนะ นายกสมาคมสว่างมงคลธรรมสถาน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เล่าว่า คืนวันเกิดเหตุ คือช่วงดึกวันที่ 4 เม.ย. ตนขับรถจะมากินก๋วยเตี๋ยวที่ตลาดข้างวัดศรีมงคล ต.หล่มสัก และกำลังจะกลับรถ สังเกตเห็นสุนัขสีดำล้มและชัก ก่อนแน่นิ่งอยู่กลางถนน ตนจึงรีบจอดรถลงไปช่วยเหลือ

ตอนนั้นไม่รู้จะหาวิธีการช่วยอย่างไร ตัดสินใจปั๊มหัวใจ แบบที่เคยช่วยคนหมดสติ จากนั้นมีแม่ค้าพ่อค้าเห็นเหตุการณ์เข้ามาช่วย บางคนก็นำน้ำมาราดและลูบตัว เพราะสังเกตว่าสุนัขตัวร้อนมาก ตนปั๊มหัวใจอยู่เกือบ 2 นาที สุนัขก็เริ่มขยับตัว จึงใช้น้ำหยอดไปที่ปาก รวมทั้งราดไปที่ลำตัว จนสุนัขตัวดังกล่าวอาการดีขึ้น ลุกและวิ่งได้ แม้จะเซบ้าง ท่ามกลางความดีใจของทุกคนที่เฝ้าดูเหตุการณ์อยู่

ส่วนตัวตนคิดว่าสุนัขน่าจะมีอาการฮีทสโตรกแบบเดียวกันคน เนื่องจากอากาศร้อนมาก ทราบว่าเมื่อช่วงเย็นสุนัขก็มีอาการเช่นนี้มาก่อน แต่ไม่ถึงกับหมดสติ พ่อค้าแม่ค้าใช้น้ำเย็นราดตัวจนอาการดีขึ้น กระทั่งเกิดอาการอีกครั้งในช่วงดึก ตนรู้สึกดีใจมากที่สามารถปั๊มหัวใจช่วยชีวิตสุนัขได้ ที่ผ่านมาเคยแต่ปั๊มหัวใจช่วยคน นี่เป็นครั้งแรกที่ปั๊มหัวใจช่วยสุนัข

ขณะที่แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า สุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขจรจัด มักจะวิ่งเล่นอยู่บริเวณนี้ แต่ไม่เคยทำร้ายคน สุนัขตัวนี้มีอาการคล้ายคนเป็นลมตั้งแต่ช่วงบ่าย ตนและเพื่อนๆ ได้ใช้น้ำเย็นลูบและราดตัวจนอาการดีขึ้น และวิ่งเล่นไปมา แต่ยังมีอาการเซอยู่บ้าง จ

นดึก สุนัขก็วิ่งมาล้มลงกลางถนนหน้าร้านของตน จึงช่วยกันลากไปไว้ข้างทาง ประกอบกับเจ้าหน้าที่อาสามาพอดี ช่วยเหลือโดยการปั๊มหัวใจจนฟื้น ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 5 เม.ย. ยังพบสุนัขตัวดังกล่าวนอนอยู่ใต้ต้นไม้ แต่ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว