ข่าวสังคม-โซเชียล » สาวซื้อขนมจาก แกะห่อมาแทบช็อก เจอสำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง

สาวซื้อขนมจาก แกะห่อมาแทบช็อก เจอสำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง

14 April 2023
90   0

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้กลายเป็นประเด็น เมื่อได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งได้โพสข้อความว่า “ขนมจากหน้าวัดห่อด้วยสำเนาบัตร ปชช. แบบนี้อันตรายอยู่นะทุกห่อเลย ซื้อมา 5 ห่อมีทั้ง 5 ใบ ” พร้อมลงรูปภาพขนมจากโดยกระดาษที่ห่อนั้นเป็นข้อมูลส่วนบุคคล สำเนาบัตรประชาชนด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมเลขประจำตัว 13 หลักและเลเซอร์โค้ด ประกอบกับเบอร์โทรศัพท์

โดยในเอกสารสำเนานนั้นได้เขียนว่า ฉีดวัคซีน ซึ่งหลังจากโพสดังกล่าวได้เผยแพร่ไปนั้นต่างมีความคิดเห็นต่าง ๆ นานา ของชาวบ้านที่วิตก หวั่นใจในข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้ถูกนำออกไป

น.ส.มนตรา (สงวนนามสกุล) ผู้โพสต์ได้เล่าว่า เพื่อนตนได้เดินทางไปไหว้วัดบางหัก อ.พานทอง จ.ชลบุรี จากนั้นขากลับได้แวะซื้อขนมจากบริเวณหน้าวัดตามปกติจำนวน 5 มัด เพื่อนำมาฝาก

หลังจากที่ได้รับของฝาก ตนได้แกะเพื่อที่จะกิน แต่สังเหตุเห็นสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ในมัดแรกที่มีข้อมูลพร้อมเบอร์โทร จึงรีบแกะดูมัดที่เหลืออยู่ซึ่งก็พบว่า ทั้ง 5 มัด ใช้สำเนาบัตรประชานของแต่ละคนมาก่อขนม ซึ่ง ทั้ง 5 ใบ มีข้อมูลทั้งเลย 13 หลัก

ซึ่งในเอกสารสำเนายังเซ็นต์รับรองสำเนาพร้อมเบอร์โทรติดต่อไว้เรียบร้อย

ตนจึงเกิดความเป็นห่วงพี่น้องชาวชลบุรี ซึ่งไม่รู้ว่าเอกสารสำเนาที่แม่ค้าเอามาห่อขนมจากขายนั้น ยังมีข้อมูลของใครอีก หากตกอยู่ในมือมิจฉาชีพจะเป็นภัยต่อเจ้าของบัตรดังกล่าวได้