ข่าวสังคม-โซเชียล » หนุ่มวัย 36 งมหอยเลี้ยงน้องสาวจมน้ำดับ ชาวบ้านเชื่อสวดมนต์ตามพระลางไม่ดี

หนุ่มวัย 36 งมหอยเลี้ยงน้องสาวจมน้ำดับ ชาวบ้านเชื่อสวดมนต์ตามพระลางไม่ดี

16 April 2023
111   0

วันนี้ (16 เม.ย.66) เวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ พิพัฒน์ วรรณภักดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.โนนสะอาด รับแจ้งมีเหตุคนจมน้ำที่หนองน้ำอีสานเขียว บ้านม่วงดง ต.โคกกลาง อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยทางหลวงจุดบริการโนนสะอาด เมื่อไปถึงพบว่าหนองน้ำตรงนี้เป็นหนองน้ำสาธารณะชื่อหนองอีสานเขียวพื้นที่ 20 ไร่ ความลึกประมาณ 4-5 เมตร มีชาวบ้านมุงดูจำนวนมาก และหน่วยกู้ภัยได้ให้นักประดาน้ำลงไปงมหาร่าง

สุดท้ายพบร่างของผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือ นายสัจพงษ์ สุกุมาร อายุ 36 ปี ชาวบ้านบ้านม่วงดง จึงนำขึ้นมาจากหนองน้ำ ขณะเดียวกัน น.ส.ภรณ์ทิพย์ อายุ 34 ปีน้องสาวเดินทางมาเห็นศพพี่ชายร้องไห้แทบขาดใจ บอกว่า ตนเองอยู่กับพี่ชายเพียงสองคน เราเป็นครอบครัวที่ยากจน แต่ละวันพี่ชายจะเป็นคนออกไปงมหอยให้กินทุกมื้อ และ ก่อนที่พี่ชายจะมาที่หนองน้ำแห่งนี้บอกตนเองว่า จะไปงมหอยมาผัดให้กิน ไม่ได้พูดอะไรอีกเลย

ขณะที่นายบุญมา ไชยบุดดี อายุ 59 ปี เพื่อนบ้านที่มางมหอยกับผู้ตาย เปิดเผยว่า ก่อนเที่ยงวันนี้ตนเองและผู้เสียชีวิตได้นั่งท้ายจยย.มาที่หนองอีสานเขียว เพื่อรอไปต่อยอดผ้าป่าที่วัด โดยผู้เสียชีวิตได้บอกว่าขอลงไปงมหอยแป๊บเดียว ตนเองก็นั่งรออยู่ในรถ แต่ก่อนผู้เสียชีวิตจะลงไปงมหอย ได้ยื่นเงิน 20 บาทให้ตนเองบอกว่าเอาเงินไว้ไปต่อยอดผ้าป่าด้วย ผมจะเก็บหอยรออยู่นี่ จากนั้นก็เห็นผู้เสียชีวิตเดินลงในหนองน้ำ

ตนก็บอกว่าอย่าลงไปไกลนะ น้ำมันลึกอันตราย ห่วงเพราะผู้เสียชีวิตกินเหล้ามาด้วย แต่ผู้เสียชีวิตก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก ตรงนี้เป็นที่อยู่ของปลาไม่ลึก พอมุดไปแล้วเห็นโผล่ 3-4 ครั้งสักพักหันหลังไปดูไม่เห็นโผล่ขึ้นน้ำ ตกใจรีบวิ่งลงน้ำไปงมหา มุดหาถึง 5 ครั้งก็ไม่เจอ จึงวิ่งไปหาชาวบ้านที่อยู่กองอำนวยการช่วงสงกรานต์ใกล้ๆ ชาวบ้านก็วิ่งมาเกือบ 10 คนช่วยกันงมหาก็ไม่เจอ จึงได้แจ้งให้หน่วยกู้ภัยทางหลวงมางมหาร่างจนเจอ

ตอนที่จะมางมหอย ที่วัดในหมู่บ้านใกล้กับหนองน้ำพระได้สวดในงานผ้าป่า และให้ศีลให้พรญาติโยม แต่นายสัจพงษ์ผู้เสียชีวิตก็สวดไปตามพระ สวดไปตามพระพูดผิดพูดถูกบ้างและเดินวนไปวนมา ตนก็ทักบอกว่า อย่าไปสวดตามพระโบราณเขาถือและเป็นลางไม่ดี แต่ผู้เสียชีวิตก็ไม่เชื่อ สุดท้ายก็มาจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว นายบุญมากล่าวตอนท้าย

ข่าวโดย นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุดรธานี

เรียบเรียง สยามนิวส์