ข่าวสังคม-โซเชียล » จั๊กจั่น รันทด เคยยืมเงินทั่ววงการ ตกต่ำจนต้องแย่งข้าวหมากิน

จั๊กจั่น รันทด เคยยืมเงินทั่ววงการ ตกต่ำจนต้องแย่งข้าวหมากิน

20 April 2023
59   0

จั๊กจั่น วันวิสา นักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดีว่าทำงานในวงการมา 15 ปี อยู่แกรมมี่โกลด์มา 14 ปี อยู่อาร์สยาม 1 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจเป็นนักร้องอิสระ ทำธุรกิจผิดพลาดเงินกว่า 10 ล้านหมดเกลี้ยง เหลือเงินไม่พอยาไส้ ขอยืมเงินเพื่อนทั้งวงการ วันนี้ฟื้นตัวกลับมาอีกครั้งถึงเวลาตอบแทนผู้มีพระคุณ

เล่าซิไปทำไรถึงหมดตัว ?

ช่วงโควิดนั่นแหละค่ะ หลังจากที่เราตัดสินใจมาเป็นนักร้องอิสระ เก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง เราก็เอามาลงทุนทำธุรกิจของตัวเอง คงเหมือนทุกๆ คนนั่นแหละ นอกจากมีอาชีพนักร้องแล้ว เราก็อยากมีอาชีพที่สองเพื่อรองรับถ้าวันหนึ่งเราไม่มีงานร้องเพลงเราจะได้มีอาชีพทำ

จั่นก็เลือกเปิดร้านอาหาร จ้างพนักงาน ลูกน้องช่วยกันทำ เปิดร้านอาหาร ลงทุนไปเยอะมาก สถานที่ วัตถุดิบต่างไป พอดีว่าตอนนั้นมันเป็นช่วงโควิด รัฐบาลประกาศปิดๆ เปิดๆ เงินก็ไปจมกับร้านอาหาร เราก็สู้ ไหนจะลูกน้อง เงินเดือนพนักงาน ค่าใช้จ่ายต่างๆ บางเดือนค่าไฟยังไม่พอจ่าย ในที่สุดก็เจ๊ง หมดตัว ตอนนั้นเครียดมากว่าจะทำไงดี ร้องเพลงก็ยังไม่ได้ บางวันเหลือเงินไม่ถึงพันบาท

ขอยืมเงินทั่ววงการ ?

ขอยืมเพื่อนๆ มากกว่า พอเพื่อนรู้ว่าเราลำบากมากเพื่อนก็ยื่นมือเข้ามาช่วย ให้ยืมเงิน เราไปขอยืมบ้างเพื่อเอามาหมุน ถามว่าเกรงใจเพื่อไหม มันก็เกรงใจนะ เพราะเราไม่รู้ว่ายืมแล้วจะเอาเงินที่ไหนมาคืนเขา บางคนก็ใจดีให้ยืม บางคนก็ไม่ให้ยืม เราไม่โกรธใครเลย ช่วงนั้นทุกคนลำบากหมด

ตกต่ำจนต้องแย่งข้าวหมากิน ?

มันเป็นคำเปรียบเปรย ไม่ได้แย่งข้าวหมากิน เมื่อก่อนเราจะมีเงินซื้อข้าวให้หมาจรจัด หมดวัด หมาข้างถนนตลอด พอวันที่ตกต่ำ เงินจะซื้อข้าวกินเองยังไม่มี พอเราผ่านไปที่เราเคยให้ข้าวหมา เราไม่มีเงินซื้อข้าวให้เขากิน หมาก็วิ่งกรูเข้ามาหาหวังว่าเราจะมีอาหารมาให้มันกิน มันทำตาปริบๆ เหมือนมีความหวัง จั่นน้ำตาไหล สงสารหมาก็สงสาร สงสารตัวเองก็สงสารตอนนี้หาเงินซื้อข้าวให้ตัวเองกินก่อนไหม

อะไรทำให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ?

ปกติจั่นเป็นคนไม่ไหว้ ไม่มู และไม่เชื่ออะไรเลย จั่นไหว้แต่พระ หลังจากที่ชีวิตตกต่ำที่สุด มันก็เกิดความอยากลอง เห็นบูชาพญานาคกันเยอะ เราก็ลองไปไหว้ขอพรพญานาคสีชมพู ที่วัดวาโย จังหวัดฉะเชิงเทรา จั่นขอพร ในชีวิตจั่นไม่เคยเชื่อเรื่องพญานาค ขอให้ท่านแสดงปาฏิหาริย์ให้เห็น ขอให้จั่นกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง จั่นจะกลับมารำถวายชุดใหญ่