ข่าวสังคม-โซเชียล » ส่องเลขพิธีปิดป่าช้า ลุ้นวิญญาณให้โชคงวด 2 พ.ค. 66

ส่องเลขพิธีปิดป่าช้า ลุ้นวิญญาณให้โชคงวด 2 พ.ค. 66

20 April 2023
66   0

บรรยากาศงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้า ครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้น ณ สุสานมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน บ้านปากดง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี วันนี้ (20 เมษายน 2566) ซึ่งเป็นวันเก็บล้างป่าช้า ปัจฉิมสมบูรณ์ (วันปิดป่า) มีบรรดาจิตอาสา อาสาสมัคร และผู้แสวงบุญ เดินทางมาร่วมงานจำนวนมากท่ามกลางสภาพอาการศที่ร้อนจัด

โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเก็บล้าง ยังมีศพไร้ญาติให้เก็บอีก 39 หลุม และวันนี้หลุ่มแรกที่เปิดเลขหลุมที่ 549 สำหรับที่ผ่านมามีการเก็บศพไร้ญาติไปแล้วกว่า 653 ศพ จึงสร้างความฮือฮาให้กับผู้มาร่วมพิธีเป็นอย่างมาก และคอหวยต่างเชื่อว่า เลขจำนวนศพไร่ญาติ เลขจำนวนหลุมที่เหลือและเลขเปิดหลุมวันนนี้ จะเป็นการตอบแทนโชคจากเหล่าวิญญาณ ทั้งนี้งานพิธียังไม่แล้วเสร็จดียังคงเหลือพิธีสำคัญๆ อีก คือ พิธีกงเต็ก พิธีประชุมเพลิง พิธีบรรจุอัฐิธาตุ โดยพิธีจะมีการจัดขึ้นที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม ตั้งแต่วันนี้ถึง วันที่ 13 พฤษภาคม 2566

อนึ่งพิธีล้างป่าช้าเป็นพิธีที่หลายคนมองว่า เป็นงานมหากุศล เป็นบุญใหญ่ เมื่อมีการจัดขึ้นมักจะมีจิตอาสา และนักแสวงบุญ ไปร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากในการล้างป่าช้า เพื่อนำกระดูกของศพไร้ญาติที่ขุดพบไปประกอบพิธีทางศาสนาและส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี

ข่าวโดย นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

เรียบเรียง สยามนิวส์